CHICAGO TRIBUNE

CHICAGO TRIBUNE
Đến Chicago, tôi nhớ ngay đến câu chuyện nổi tiếng về vụ Henry Ford kiện Chicago Tribune, một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ thời đầu thế kỷ thứ 20.
Chuyện kể rằng: cách đây 100 năm, năm 1916, tỷ phú Henry Ford, ông chủ của hãng ô tô Ford đã kiện Chicago Tribune, vì tờ báo đã đăng bài bôi bác ông, cho rằng ông là một kẻ ngu dốt.
Trước toà, để chứng minh Henry Ford là kẻ ngu dốt, luật sư của Chicago Tribune đã hỏi Henry Ford:
– Nước Mỹ thành lập năm nào?
– Tôi không biết
– Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai?
– Tôi không biết
– Ai là tổng thống trẻ nhất nước Mỹ?
– Tôi không biết
– Đấy các quý vị thấy chưa? Ông ta không biết cả những điều đơn giản nhất mà ai cũng biết.
– Đúng, tôi không biết, nhưng tại sao tôi lại phải nhớ những điều đó, khi mà chỉ cần 1 phút, trợ lý của tôi có thể trả lời tất cả các câu hỏi của ông.
Henry Ford thắng kiện. Ông đã cho chúng ta bài học quý giá: Trí óc không phải để chất đầy những con số, những thông tin, mà trí óc để tư duy, để suy luận, để biết dùng, biết kết nối những người giỏi hơn mình, cùng thực hiện mục tiêu.
Nhớ vụ kiện nổi tiếng, tôi đã tìm và đến trụ sở Chicago Tribune. Đứng trước trụ sở Chicago Tribune chụp một vài bức ảnh để tưởng nhớ đến Henry Ford, một con người mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ và kính phục, một con người có khát vọng lớn và triết lý tuyệt vời: “chế tạo ra những chiếc ô tô giá rẻ, để ô tô trở thành phương tiện đi lại của toàn dân”, trong khi thời điểm cách đây 100 năm, ai cũng nghĩ rằng ô tô rất đắt tiền, ô tô là của giới nhà giàu, ô tô không dành cho người nghèo.
Chính nhờ khát vọng lớn, triết lý tuyệt vời, cùng quyết tâm và nghị lực phi thường, đã biến Henry Ford từ một người học vấn thấp, không người nương tựa trở thành ông chủ của hãng ô tô Ford danh tiếng, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới mọi thời đại, đứng trên cả Bill Gates, Warren Buffet và Amancio Ortega.

20 thoughts on “CHICAGO TRIBUNE

 1. Ford đã phá sản 4 lần trước khi thành công. Ngân hàng cho ô ta vay lần thứ 5 vì tin rằng sau 4 lần thất bại Ford đã có đủ k nghiệm. Vậy phải quá ngũ năm bận.

 2. Henry Ford hai lần bị sa thải: lần một phải rời Detroit vì bất đồng, lần 2 buộc phải rời công ty Henry Ford, công ty mang chính tên ông, vì các ông chủ xa thải. Chỉ đến khi thành lập Ford Motors, ông mới thành công.

 3. OK. Thời của Ford chưa có smartphone, google,… Bây giờ còn có những trợ lý đắc lực hơn nhiều. Thế mà nền giáo dục vẫn còn bắt hs phải nhớ đầy rẫy những sự kiện, con số, phép tính, …
  Con gái tôi đang làm NCS ở Dominican University, Chicago. Cuối năm cũng sang US, sẽ đến Chicago dài ngày để thăm cái nôi của công nghiệp nước Mỹ.

 4. Con gái có phàn nàn là : Cộng đồng người Việt ở Chicago hầu hết là những người di tản và thuyền nhân nên mặc cảm với người nói tiếng Bắc. Con gái phải dùng tiếng Anh là chủ yếu, rất ít khi nói tiếng Việt.

 5. Tường Nguyễn Mạnh Em nghe thấy sắp có xe của bác Vượng. Có điều kiện em cũng ủng hộ một cái.

 6. Nguyễn Quang Khánh dân Việt khổ nhất đoạn giá oto và nhà quá cao so với thu nhập- ai làm giá rẻ 2 thứ đó đều nên ủng hộ hết ahihi

  1. Thông tin ông ủng hộ Hít le ở đâu vậy? Henry Ford sinh năm 1863, mất năm 1947. Hít le phát động chiến tranh TG lần 2 năm 1939, năm ấy ông đã 76 tuổi. Vậy ông ủng hôn lúc nào?

 7. Trong phim “Trận chiến cuối cùng” đó chú. Phần 1 khi Hitler nắm quyền và chủ nghĩa quốc xã bành trướng.

 8. Phong Quốc Lê Phim không phải là bằng chứng. Ford có nhà máy ô tô ở Đức. Hít le kiểm soát nhà máy này, nhà máy này có thể giúp Hít Le sản xuất vũ khí, nhưng đấy là nằm ngoài kiểm soát của Ford.

 9. CaoBao Do đó là phim tài liệu mà chú! Hoặc có lẽ cháu nhầm nhưng Ford cũng không ưa người Do Thái.

 10. Dấu ấn của Henry Ford ở Detroit rất rõ nét . Thanks anh CaoBao Do vì câu chuyện thú vị của Ford với Chicago Tribune .

 11. Câu chuyện vui về nhà đại tư bản kiện ông làm thuê mà. Với các tổ chức công đoàn Mafia thì ông chủ toà soạn khó mà ngồi để hàu kiện được.

 12. Ford ủng hộ Nazis trước khi phát động ww2, bản thân Ford cũng anti semitism. Nhưng do Ford không đồng tình với hành vi quân sự nên không tiếp tục support sau khi Hitler phát động ww2 thôi.

 13. Người Mỹ vốn nuôi dưỡng Hit Le và khi con mèo ấy thành cn sư tử thì nó cắn người Mỹ.
  Họ cũng nuôi dưỡng CHINA NAZI và giờ nó đang hằm hừ với họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *