Dạ tiệc (prom) được xem là buổi hẹn hò chính thức của học sinh cuối cấp

Dạ tiệc (prom) được xem là buổi hẹn hò chính thức của học sinh cuối cấp, khi các trường trung học Mỹ dạy học sinh cách đối xử với người khác giới một cách lịch thiệp.
Thời điểm vàng của dạ tiệc ở trường trung học Mỹ là khoảng tháng 5, khi các cô gái mặc những bộ váy dài rực rỡ và các chàng trai mặc bộ đồ tuxedo, lúng túng đứng cạnh nhau, chụp ảnh ghi lại dấu ấn một thời đẹp đẽ. Đó là buổi đêm, những chiếc Limousine dạo quanh với những người trẻ đầy nhiệt huyết ngồi bên trong.
Lịch sử prom
Theo Time, prom được viết tắt từ promenade, có nghĩa là cuộc dạo chơi. Khách dự tiệc sẽ đi một vòng trong trang phục lộng lẫy và giới thiệu, chào hỏi nhau. Prom có thể bắt nguồn từ bữa tiệc đơn giản các trường đại học Mỹ thế kỷ 19 tổ chức cho khóa tốt nghiệp hàng năm. Sinh viên chọn trang phục cuối tuần đẹp nhất, ăn mừng bằng cách uống trà, chuyện trò và khiêu vũ.
Những buổi lễ đó chứng kiến nhiều “lần đầu tiên” của một người bước vào ngưỡng cửa trưởng thành, lần đầu tiên lấy xe của gia đình lái đi vào lúc trời tối, lần đầu tiên ăn mặc lịch thiệp như người lớn… Prom cũng là sự kiện chụp ảnh, tương tự lễ cưới, trong đó những người tham gia đang bước tới một giai đoạn mới trong cuộc đời và muốn lưu lại khoảnh khắc đó.
Văn hóa thanh thiếu niên ngày càng phát triển, prom được “trẻ hóa” và điệu nhảy trẻ trung thường được biểu diễn trong đêm tiệc đã bắt đầu từ những năm 1940. Nền kinh tế hậu chiến sau năm 1950 phát triển mạnh mẽ, cho phép trường học tổ chức prom ở khách sạn hoặc câu lạc bộ lớn thay vì sử dụng phòng tập thể dục truyền thống. Năm 1975, Susan Ford – con gái tổng thống Gerald Ford – tổ chức tiệc prom cuối cấp trung học tại một địa điểm đáng mơ ước – Nhà Trắng.
Trang phục prom từ sau giai đoạn này được chuẩn bị cầu kỳ hơn. Những chiếc váy dạ hội đắt tiền và bộ cánh sang trọng của nam giới trở thành tiêu chuẩn. Đôi khi, giá trị thực sự của buổi tiệc là tụ tập học sinh cuối khóa trở nên lu mờ, thay vào đó là cơ hội thể hiện bản thân để được ngưỡng mộ, theo Commdiginews.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *