Tại sao doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ

Tại sao doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ… và chết: Tâm Lý.
Mấy tháng nay tôi không đọc báo bằng Tiếng Việt nữa, tất nhiên ít thấy gì hay ho nên tôi hơi lạc hậu, khi mà vấn đề tăng thuế VAT dân ta “bàn luận” cả tháng nay mà tôi không hề hay đến khi lập kế hoạch tài chính cho startup mới.
Ở đây tôi phân tích trong 3 loại doanh nghiệp:
– Doanh nghiệp nhỏ : thường vốn từ chủ doanh nghiệp , mới thành lập hay trải qua nhiều năm mà… không lớn. Cái này tôi đã làm.
– Startup: Huy động vốn lớn từ bên ngoài như nước ngoài , thường phải có ý tưởng mới. Cái tôi đang làm.
– Doanh nghiệp lớn : đã có doanh thu lớn.
Sách giáo khoa luôn dạy ta nói thật, rồi tư tưởng này tư tưởng nọ nhưng phần lớn ta đều nói dối vì … buộc phải thế. Tôi tin chắc gần 100% doanh nghiệp nhỏ khai chỉ lương cơ bản thấp nhất bởi thoả thuận của doanh nghiệp và người lao động nhằm có lợi cho cả hai. Nhiều trường hợp doanh nghiệp dấu nhẹm với nhân viên mới ra trường ít hiểu biết về bảo hiểm xã hội. Tất nhiên mức đóng cao giống các nước phát triển châu Âu nhưng phúc lợi theo châu ” Lai ” , tham nhũng. Doanh nghiệp thấy không hợp lý và thoải mái nhưng họ dễ dàng báo láo. Nếu doanh nghiệp không chịu lớn trong 1 -2 năm, nhân viên dễ dàng bỏ đi khi so sánh các khoảng phúc lợi , tăng lương. Họ lại bỏ phí đào tạo nhân viên mới. Doanh nghiệp sẽ phá sản trong vài năm sau đó.
Startup phải có kế hoạch tài chính với nhà đầu tư nên tất cả phải rõ ràng. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ dè chừng bỏ vốn , đừng mơ là có nhân lực rẻ , nhưng đồng nghĩa với yếu về chuyên môn. Nhà đầu tư dễ dàng đề nghị người khởi nghiệp đăng ký kinh doanh ở nước ngoài.
Về doanh nghiệp lớn tôi chưa có… nên nhờ chuyên gia bình luận. Doanh nghiệp nhỏ chết lấy gì có doanh nghiệp lớn. Theo tôi họ bắt đầu cần sự rõ ràng thu chi để có mối làm ăn tốt hơn , ổn định lâu dài nên sẽ tìm cách tránh luật luôn thay đổi ở xứ ta.
Chừng nào ta giảm thuế phí thì mới mơ quốc gia khởi nghiệp. Chứ không ,toàn 3 sạo.

7 thoughts on “Tại sao doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ

    1. Khởi nghiệp hay thất nghiệp thì vẫn chưa biết được. Các bạn trẻ chưa bao giờ đụng một móng tay vào công việc nào mà suốt ngày các ông ” thầy” cứ đôn đi học khởi nghiệp này nọ thì có khác nào mang tiền đi ” cúng”. Khởi nghiệp kiểu mỳ ăn liền…

    1. Cái này thì chút xíu nữa là anh bị mắc câu rất ngang nhiên công khai luôn. Nhưng nói tới đây thôi

    1. Cái này kiến thức nghiệp dư , mấy tay tài chính phân tích hay hơn nhưng nói thật là quan trọng. 2 thằng làm có thằng thứ 3 chen ngang ăn vạ , ít thì không chịu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *