Bà chị có con nhỏ

Bà chị có con nhỏ, thường mình cứ hay la bả vụ suốt ngày đi đâu cũng quăng cho thằng nhỏ cái phone hay máy tính bảng để nó chơi game, coi video trên đó. Thường bả cũng cười cười, gật gật, xong bữa đó tức quá, quay qua chửi vô bản mặt nọng của mình.
“Mày làm như tao muốn con tao nó lậm kiểu vậy lắm. Giờ không cho nó chơi cái này thì cho nó chơi cái gì?!”
Mình sẽ tư vấn cho các mẹ những thứ có thể cho con em mình giải trí mà không phải quăng cho nó cái điện thoại thông minh để làm nó ngu.
Đọc sách, truyện tranh.
Các anh chị có thể dành thời gian mỗi tối trước khi ngủ đọc cho con mình nghe một câu chuyện cổ tích không?! Hồi xưa, mẹ mình đã làm như vậy với mình và mình vô cùng biết ơn điều đó tập cho mình thói quen nghe kể chuyện, đọc sách và dùng ngôn ngữ.
Khi đã đọc sách cho con nghe một thời gian, các anh chị hãy khuyến khích con mình tự đọc, đọc xong rồi thì nói con kể lại cho mẹ nghe nha để tập cho trẻ tư duy dùng ngôn ngữ tốt. Trước khi cho con đọc sách, bố mẹ phải đọc qua trước để coi nội dung ra sao. Tốt hơn, có thể cho cháu đọc sách song ngữ.
Cho con tham gia hoạt động sáng tạo
Bên Hà Lan, có một công viên tên là Nemo, ba mẹ dắt con cái tới đây cho chúng chơi các trò chơi sáng tạo, để coi bản thân nó có đam mê, sở thích gì rồi để phát triển. Coi như một cách vừa học vừa chơi.
Ở Sài Gòn giờ cũng đã có loại sân chơi như vậy tên Kizworld, dành cho các bé từ 3 tới 11 tuổi. Đợt này Kizworld tặng miễn phí 10.000 vé vô cổng. Các anh chị có con nhỏ, tải app Fallisa ở link này để nhận vé miễn phí nha, http://bit.ly/2q0bHcm
Tranh thủ cuối tuần có thời gian, đưa con tới đây thay vì cứ cho nó ngồi ôm máy tính.
Cho con chơi xếp hình
Anh chị đừng nghĩ bậy. Các bộ đồ chơi lắp ghép mô hình từ lâu đã được coi là cách giúp trẻ tăng IQ rất tốt. Mỗi bộ xếp hình như vậy có khi lên cả ngàn cách để kết hợp tạo hình.
Nếu không, anh chị có thể cho con chơi xếp hình kiểu puzzle, ban đầu nên mua khoảng 100 mảnh ghép, xong lên 300, 500, 1000 mảnh. Mỗi mảnh có thể là một bức tranh. Ở vài bức tranh nổi tiếng, bố mẹ có thể giải thích cho con hiểu ý nghĩa của bức tranh đó là gì.
Dĩ nhiên, những việc này tập cho con không hề dễ dàng gì, cần bố mẹ phải kiên trì, nhẫn nại, dành nhiều thời gian và tâm sức.
Vậy mới nói, quá trình tạo ra con thì… sướng, đẻ thì đau và dạy thì cực gấp một ngàn lần.