BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẤT NƯỚC UZBEKISTAN CHƯA?

Có lẽ, điểm "thiếu hụt" duy nhất của đất nước Trung Á hiếu khách và thân thiện này là Uzbekistan không giáp biển. Nước này được 5 quốc gia bao quanh, gồm: Kazakhstan ở phía bắc, Kyrgyzstan ở phía đông bắc, Tajikistan ở phía đông nam, Afghanistan ở phía nam và Turkmenistan ở phía tây nam.
Việc Uzbekistan giáp biển Aral không được tính vì Aral thực chất chỉ là vùng bồn địa trũng kín, nằm sâu trong lục địa. Nó cũng được gọi là hồ vì không thông với biển khác. Mặc dù vậy, nước Aral vẫn duy trì được nồng độ muối cao, tương đương với nồng độ muối ở đại dương.
Theo các chuyên gia kinh tế, việc một quốc gia không giáp biển có khá nhiều bất lợi: Bất lợi trong việc tiếp cận giao thông đường biển với thế giới – Bất lợi trong việc khai thác du lịch và khai thác hải sản.
Tuy vậy, thiên nhiên không lấy hết của ai bao giờ, nếu không có bờ biển, Uzbekistan lại sở hữu khá nhiều khoáng sản như vàng, urani và dầu khí. Nói về khai thác dầu khí, vào năm 2006, Uzbekistan sản xuất 114.000 thùng dầu mỗi ngày.
– Với diện tích 447.400 km vuông, Uzbekistan là quốc gia lớn thứ 56 trên thế giới. Dân số 31 triệu người (2016). 
– GDP năm 2016 là 67,22 tỷ USD. GDP bình quân đầu người là 2.110,65 USD (2016).
– Do vị trí địa lý không giáp biển, nên không có con sông nào của Uzbekistan đổ ra biển. Dưới 10% diện tích đất được sử dụng cho nông nghiệp (trên thung lũng sông), phần còn lại là sa mạc rộng lớn và núi non.
– Tuy vậy, quốc gia này lại đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu bông.
– Uzbekistan được mệnh danh là "xứ sở của các loại dưa trên thế giới", với 150 loại dưa khác nhau, trong đó có loại dưa có vị được đánh giá là ngon nhất thế giới.
– Hệ thống tàu điện ngầm Tashkent của Uzbekistan được xếp vào top những tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới.

Xem thêm:
http://blogdulichkhampha.com/bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi/