BẠN ĐANG LÀM CHA MẸ TỐT HOẶC GẦN TỐT RỒI ĐẤY

BẠN ĐANG LÀM CHA MẸ TỐT HOẶC GẦN TỐT RỒI ĐẤY,
Nhân chuyện lùm xùm của hai người được coi là nhà giáo dục ở VN là Catherine Yến Phạm và Nguyễn Tuấn Hải, từ hôm qua tới giờ mình có để thời gian xem một số bài viết, được khai sáng thêm nhiều điều về những gì đang diễn ra trong giáo dục ở nhà (híc).
Về chuyện riêng của cá nhân họ mình chỉ thấy cư xử của họ quá tồi. Người tốt cũng có thể “chạy theo tiếng gọi tình yêu”, có thể có những thay đổi trong hôn nhân, nhưng mà nếu tử tế, có học thức, có trình độ, có tâm thiện thì sẽ cư xử khác, đặc biệt khi đã lớn tuổi, có con cái rồi …Đừng để trẻ con phải khổ, đừng để người mình đã từng yêu năm xưa phải ghê sợ khinh bỉ mình, đừng để cha mẹ bị liên luỵ…
Vậy thôi, ngoài ra mình không muốn bình luận gì thêm.
Ở stt này chỉ muốn nhấn mạnh về giáo dục.
Sáng nay nhân ngày nghỉ vừa ngồi xem thêm mấy video diễn thuyết giáo dục của hai người này, thấy ái ngại quá mọi người ạ.
Đương nhiên là các diễn giả này nói cũng nhiều điều đúng, nhưng cách tiếp cận vấn đề, cách truyền đạt cho cha mẹ làm mình ái ngại cho các cha mẹ. Có thể do nhiều người hoang mang, mất niềm tin quá nên sẵn sàng chấp nhận trả tiền để được vào các lớp diễn thuyết giáo dục theo kiểu dạy dỗ như dạy dỗ trẻ con vậy chăng ????? .
Phải nói là nghe xong được cái video của hai vị này, nghe họ dạy dỗ cha mẹ, đầu óc ong hết cả lên, mệt mỏi phết…
Nói chung, mình rất không đồng tình với những người luôn miệng ra rả vì hạnh phúc của trẻ con, dạy về tâm an, tâm thiện, đạo Phật nọ kia, doạ cho cha mẹ sợ, hoặc thổi phồng các vấn đề xong lại tổ chức các lớp học đắt tiền, dạy dỗ cha mẹ như dạy trẻ con…
Mình chỉ muốn nhắn các cha mẹ rằng, trước hết, hãy tự tin vào bản thân, hãy tin vào tình yêu thương các bạn dành cho con của các bạn sau đó học thêm gì thì học…
Để mình sẽ viết một bài về các cách tiếp cận giáo dục mà cô Yến “bán” với giá rất cao cho các bạn đọc chơi cho vui.

Dạy con hàng ngày, Hôm lâu rồi thấy trên FB của một bạn về lớp học bịt mắt mục tiêu để phát triển bán cầu não vừa rộ…

Người đăng: Nguyễn Thu Hằng vào 8 Tháng 11 2016

46 thoughts on “BẠN ĐANG LÀM CHA MẸ TỐT HOẶC GẦN TỐT RỒI ĐẤY

 1. Cô ạ những thông tin có đc từ vụ này chỉ hoàn toàn đc cung cấp từ 1 phía, lại đc hỗ trợ rất chuyên nghiệp bởi những thủ đoạn như đánh sập facebook thật của chị Yến và a Hải và lập facebook giả. Vì vậy những gì biết đc trên mạng này đáng tin cậy đến mức nào khó mà kiểm chứng đc, và chắc chắn ko phải toàn bộ sự thật. Về c Yến thì cháu đã đọc các bài viết của c ý từ lâu, mặc dù ko đồng ý hoàn toàn với những gì c ý viết, mặc dù đối với tiêu ngữ “tâm an là con ngoan” của c ý cháu thấy có những vấn đề như tâm an là hành trình lâu dài trong khi con trẻ vẫn lớn lên, hay thực tế ko ai là ng mẹ hoàn hảo cả, và ko cần phải hoàn hảo để là ng mẹ tốt. Tuy nhiên, cháu tin vào nỗ lực khơi gợi những giá trị chân thiện mỹ nơi con người của c ý. Trải nghiệm về hành trình làm mẹ của mỗi ng là khác nhau, c ý chia sẻ những điều c ý đúc rút đc, nó có thể ko giống với ng khác, có ng làm theo đc, có ng lại nghĩ nó ko hiệu quả hay phù hợp, đó là điều bình thường. Nếu vì một sự việc mà ng trong cuộc còn chưa lên tiếng thế này để đánh giá toàn bộ quá trình thì sẽ khó tránh khỏi thiên kiến. Cháu mong chờ ở cô một bài viết khách quan và chất lượng. Cảm ơn cô!

  1. Cám ơn bạn đã nhắc nhở,

   1- về chuyện của đôi Yến và Hải mình đánh giá dựa trên 5 thứ : 1) video cô vợ bị đánh ; 2) bài viết của Hải ; 3) bài viết của cô em gái Hải; 4) bài trả lời Hải của cô vợ ; 5) bài viết mà cô Yến nhờ bạn đăng lên vào ngày hôm nay để viết về suy nghĩ và tình trạng hiện tại của cô ấy.

   Bạn có vẻ theo dõi kỹ vụ này. Chắc bạn đều biết 5 thứ mình liệt kê, là cung cấp từ 3 bên nhé mình không hồ đồ chỉ dựa vào thông tin từ một phía đâu bạn à.

   2 – về những gì Yến với Hải nói và viết về giáo dục thì đó là những nhận xét / cảm nhận của riêng mình. Mình thấy sáo rỗng và dạy dỗ cha mẹ như dạy trẻ con.

   Tuy nhiên, mình không áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác nên rất tôn trọng cảm nhận của bạn.

 2. Nguyễn Thu Hằng thưa cô, có lẽ cháu chưa cập nhật cùng cô. Như vậy nếu mọi ng đều lên tiếng, thì ai đúng ai sai, ai nói thật đến đâu, chúng ta đã có đầy đủ bằng chứng chưa, đã kiểm chứng đc chưa. Hay chúng ta vẫn dựa vào cảm xúc của mình để quyết định tin theo bên nào. Chả lẽ không có khả năng nào là bên kia nói thật sao? Đối với ng trong cuộc họ đều đang gặp khó khăn và đứng trc đổ vỡ hiển nhiên, sẽ còn rất lâu để cho từng ng lấy lại thăng bằng trong cuộc đời mình và định vị lại mình. Đặc biệt là với ng vợ trong câu chuyện này. Khi mọi chuyện lắng xuống, cái khó khăn hơn cả tha thứ cho đối phương là tha thứ cho phút giây bi luỵ, hành xử như một ng tuyệt vọng và ko đc yêu thương của bản thân mình. Mọi ng có thể ủng hộ c ấy trên fb, nhưng hành trình tìm lại mình của c ý vì thế sẽ càng khó khăn hơn. Có những ng chọn ghét bỏ ng khác vĩnh viễn để ko phải đối mặt với sự ghét bỏ bản thân mình. Nhưng rồi chỉ có tha thứ cho ng và cho mình thì mới sống tiếp một cuộc đời an vui đc.

 3. Cháu sẽ rất hoan nghênh nếu cô viết một bài động viên những ng làm cha mẹ lắng lại để tìm về cảm hứng làm cha mẹ đích thực, để có thêm niềm tin vào mình và con. Nhưng nếu lấy tình huống này làm theme cho bài viết, cháu nghĩ sẽ khó giúp đc gì cho ng trong cuộc, cũng ko đưa đc thông điệp của cô đến cho các bậc cha mẹ, mà chỉ tiếp thêm ngọn lửa căm ghét đang bùng cháy mà thôi.

 4. Mình là người ngoài cuộc, và cũng theo dòng sự kiện trên, cũng đọc đủ các bài của 3 nhân vật trên. Chị Catherine YP và anh Hải thì mình đã đọc các post chia sẻ từ rất lâu rồi, cũng có phần thiện cảm với 2 người, riêng chị vợ anh Hải thì mình không biết đến. Nhưng theo dòng sự kiện vừa qua, thì mình nhận rõ người mình thấy thông cảm và nên bênh vực là chị vợ. Đây là mình nhìn hoàn toàn khách quan nhé. Cư xử của chị thông qua các post của chị trực tiếp trên facebook rất là điềm đạm, dù chị là nạn nhân, là người mất mát nhiều nhất. Trong khi đó thì chồng chị viết bài thanh minh, mà khiến mọi người đọc vào có cảm giác, chị vợ không đóng góp nhiều công sức cho việc nuôi con và Eton, giống như là phủ nhận sạch trơn công sức của chị ấy và phủ nhận tình cảm ngày xưa anh chị đã có với nhau. Còn chị CYP, chị ở vai trò góp phần làm tan vỡ hạnh phúc gia đình người khác, nhưng chị một điều an nhiên, hai điều nói rằng hạnh phúc hay không là do mình. Đánh người ta một cái, không xin lỗi, xong rồi bảo người ta quên đi, không quên được là tại bản thân người ta thì là lẽ đạo đức gì?
  Có thể bạn thấy những bài của chị CYP khơi gợi những giá trị chân thiện mỹ, mình thì thấy bài giảng đạo đức thì phải lấy từ tấm gương chứ không phải nói suông bạn à. Những gì chị đã làm vô tình phủ nhận sạch trơn những gì chị đã nói trước kia đấy. Mà nói và làm thì luôn là 2 khoảng cách rất xa nhau.

 5. Mình chẳng theo bên nào, chỉ đi cạnh chị Nguyễn Thu Hằng thôi:)) Bạn cũng chỉ là người ngoài như chúng tôi thì bạn có quan điểm, chúng tôi cũng có quan điểm. Chị Hằng cũng chỉ nói lên quan điểm của mình và chủ yếu cái quan tâm của chị ý là GIÁO DỤC TRẺ chứ k phải quan tâm tới mấy cái câu chuyện tình yêu của con giáp thứ 13 bạn ạ. Tình yêu k có lỗi, lỗi tại…bản năng hay là lỗi tại thằng đánh máy???:)) Tình yêu thì chỉ có 1 nhưng người yêu thì có nhiều, nhưng nên xếp hàng theo lượt, ai hết lượt thì tới người tiếp theo chứ k nên tranh giành, giành hàng phải không bạn????

 6. Cháu đã từng bị fan của chị Yến Phạm vào facebook ” khủng bố” vì nhận xét về 1 số kiến thức chị ý truyền đạt tới PH và GV. Tất nhiên, những người làm GD như chúng cháu vẫn đồng tình ở 1 số khía cạnh và cảm ơn chị Yến vì giúp nhiều phụ huynh nhìn lại và chú trọng hơn vào việc giáo dục con cái nhẹ nhàng. Nhưng thực sự là những điều chị Yến nói ( theo quan điểm của cháu) không có nhiều giá trị trong việc nuôi dưỡng và giảng dạy, chỉ là 1 phương cách giúp ích tức thời trong việc bắt đầu nhìn nhận 1 vấn đề. Cháu đã có khá phụ huynh bỏ 20tr ra học lớp này và sau đó là sự thất vọng tràn trề bởi về lâu dài họ ko hề được chỉ ra những phương pháp căn bản trong việc hiểu và tiếp cận với trẻ nhỏ.

  1. Rất đồng tình với cháu, cô cũng không phủ nhận sạch trơn, cô chỉ thấy chưa đủ tầm cao đến mức như là cô ấy nói thôi.

 7. Trời, sao bây giờ mới biết fb của chị Nguyễn Thu Hằng – một người ăn nói gẫy gọn, sắc bén, logic, có chính kiến, và quan trọng nhất là nhân văn và có văn hoá!
  Cám ơn chị! Đây là nhận xét em cảm thấy tâm đắc nhất về cái vụ việc rối rắm chả liên quan đến mình, nhưng lại làm mình khá quan tâm.
  Giờ đọc bài của chị em mới thấy rõ ràng ra là vì sao mà mình lại quan tâm hic hic!
  Cảm ơn chị!

 8. Cháu cảm ơn cô đã đọc và trả lời cháu. Cháu không dám phán xét những người trong cuộc. Cháu chỉ nghĩ về hai câu hỏi mà rất ít ng bận tâm trong cơn bão căm ghét này:
  1. Một ng vợ phải tuyệt vọng đến mức độ nào mới công khai những chuyện gia đình của mình trên fb? Dù lời lẽ có nhã nhặn đến đâu hay tỏ ra bản lĩnh lý trí đến đâu thì hẳn trái tim cũng muôn phần tan nát rồi. Dù có đc ngàn người ủng hộ thì cảm giác ê chề, ko dc yêu thương của c ý có vơi đi ko?
  2. Sau khi tất cả đi qua, đâu là cách c ý có thể lấy lại đc cuộc sống của mình, làm sao để trái tim c ý đc tự do một lần nữa? Làm sao để c ý lại có thể nâng niu trân trọng bản thân mình một lần nữa và tin rằng mình là ng xứng đáng đc yêu thương trên cõi đời này? C ý có thể thoát ra đc quá khứ này ko hay sẽ ở đó mãi mãi?

  Cháu mời cô đọc bài viết này của Đặng Hoàng Giang:
  http://tuoitre.vn/…/gia-tu-van-hoa-lam…/1240294.html

  Cảm ơn cô một lần nữa!

 9. Phuong Thao Dang Thưa chị. Vậy nếu câu trả lời ( 1) của chị ý là Có? Chúng ta nên nhớ, sự tha thứ và hoá giải đến từ một quá trình đi qua tất cả căm hờn, trách cứ và thù hận. Không thể có một bước nhảy ngay tức khắc từ sự đau khổ cùng cực đi tới tha thứ cho một kẻ nào đó đã gây nên. Vấn đề là chúng ta chọn cách thể hiện nào – đối mặt nào để đi qua giai đoạn đó, hoặc ở lại với nó. Sự vị tha đến sau đó thưa chị.

 10. Thành Minh Nguyễn Đúng vậy, quá trình ấy sẽ đau khổ, lâu dài và khó khăn. Nếu ko đi qua tất cả các cung bậc ấy thì cũng ko đi đc hết đường hầm, chưa kể những ngõ cụt và mê cung lạc lối, những bước tiến rồi lại bước vấp, bước lùi. Mình ko bao giờ cho rằng đó là một hành trình dễ dàng đối với bất kì ai. Nhưng mình cho rằng cơn bão căm ghét mà bạn của c ý đang khởi xướng nhân danh tình bạn không giúp đc gì cho chị ấy, mà sẽ làm cho hành trình của chị ấy đau khổ và khó khăn hơn.

 11. Phuong Thao Dang mình nghĩ bạn đẩy vấn đề đi hơi xa rồi. 1- Những ý kiến mình đưa ra, chỉ với mong muốn sau đây :

  – chỉ ra sự mâu thuẫn trong hành xử của hai người được coi là nhà giáo dục này

  – có sự nhìn thẳng vào sự thật và hãy chấp nhận sự thật như là nó có để có cái nhìn khách quan hơn.

  – mọi người hãy tỉnh táo, đừng để bị mất phương hướng khi chọn thầy để học, nhất là học cách giáo dục trẻ con

  2) Câu hỏi và suy nghĩ của bạn về bản thân người trong cuộc, về hành trình vượt qua nỗi đau, về sự tha thứ, vượt qua hận thù…là cả một vấn đề lớn, vượt quá khuôn khổ của cuộc trao đổi ở đây rồi bạn ạ.

  Mình đương nhiên không bao giờ cổ suý cho việc ném đá, hận thù, căm ghét nọ kia …những gì mình đọc và phân tích đều là của những người trong cuộc viết ra, còn nằm chình ình ở khắp nơi trên mạng chứ mình không lấy thông tin theo kiểu tin đồn hay gì đó.

  Riêng mình nghĩ muốn vượt được qua, muốn xây dựng lại được cuộc sống, muốn tha thứ, muốn không có hận thù, thì cả ba bên cùng đều phải có những ứng xử đàng hoàng, tử tế và nhìn thẳng vào sự thật, người nào gây lỗi lầm phải biết nhận lỗi và tìm cách sửa chữa một cách chân thành.

  Phần nữa, muốn tha thứ được cho nhau, vượt qua nỗi đau mà sống, thì còn phụ thuộc vào cái cách họ yêu nhau, sống với nhau trong quá khứ, phụ thuộc vào văn hoá, trình độ nhận thức, lối sống của mỗi người bạn ạ, mà cái đó, vượt qua khuôn khổ bàn luận của chúng ta rồi nên mình không muốn nói những lời sáo rỗng…

  Việc cô vợ được nhiều người đồng tình, trợ giúp trước mắt là tốt chứ, ít nhất cũng là để cô ấy không bị gục ngã trước những bẽ bàng, đau khổ, mất mát mà cô ấy đã và đang phải chịu. Tất nhiên sau này, khi đã giải quyết tạm ổn những gì đã xảy ra, cô ấy còn phải cố gắng rất nhiều nếu muốn đứng lên làm lại cuộc đời. Chuyện này mình cũng rất đồng tình với bạn Thành Minh Nguyễn là hành trình còn phải dài, rất dài, mình chỉ là người ngoài, không dám bàn luận…

 12. Phuong Thao Dang thôi mình trả lời đến thế là cạn cả vốn văn hoá lẫn trình độ viết lách của mình rồi, giờ mình tập trung viết bài về giáo dục Reggio đây không có bạn lại bảo mình hứa nhăng hứa cuội hihi

 13. Nguyễn Thu Hằng Cô ơi, bạn cháu 1 Ng phụ nữ có 3 con, đứa thứ 3 bằng tuổi bạn Sóc kể rằng C ấy đã khóc khi xem clip đó mặc dù chưa một lần gặp T ngoài đời. Đúng là Ng bình thường đều rớt nc mắt thương T cô ạ. C chưa một lần gặp T n cháu tin cô ấy, giống như cô.

  Bọn C còn biết Y thực sự là Ng ntn qua hành vi của cô ấy trực tiếp từ khi chưa xảy ra vc Y và H. Ng ta cố bênh vực Y là vì còn rất non, chưa đủ chín để hiểu cái đau đớn của Ng phụ nữ 3 con, hết tuổi xuân, bẽ bàng nhận lấy sự vũ phu từ chính Ng C mười mấy năm sống với nhau là ntn và còn cả lý do Chúa chết Trạng cũng băng hà nữa cô ạ. Y bị cộng đồng loại bỏ đồng nghĩa việc hs của Y ko thể lấy Y ra làm PR cho trường nữa. N giáo dục đúng như cô nói, ko thể gieo rắc nỗi sợ hãi hôm nay và ngày mai bán sản phẩm của mình… Tất cả giả tạo quá đáng. Mong chờ những bài viết có ích của cô cho cộng đồng để mọi Ng nghĩ thật khách quan ạ!

 14. Em thích bài chia sẻ này của chị quá! Em từng dự 1 lớp 3 ngày của Yến, cũng thấy là chi phí quá đắt cho điều kiện lớp học (ngồi bàn ghế trẻ con, lớp chật người đông), con em thì đang học trường quốc tế Reggio nên về chất lượng day của Y e ko đánh giá cao, cách diễn đatj thì đúng như chị nx, như dạy trẻ con. Nhg em thấy trong lớp rất nhiều phụ huynh ngưỡng mộ Y vô cùng, có lẽ vì phụ huynh nhà mình nhiều người thiếu và khát kiến thức về các phương pháp giáo dục trẻ như Reggio ạ, trong khi phần lớn các trường mẫu giáo công và tư chất lượng quá tệ!
  Về các bài viết của các bên thì e chỉ mới vô tình đọc 1 bài của Hải. Em thấy ngạc nhiên là sao bạn ý có thể viết và cư xử như một ông chồng VN điển hình gia trưởng và bảo thủ, như thể bạn ý chưa từng bước ra khỏi chữ S.

  1. Bác Loan đại gia mới đi học như thế. Chắc bác mới đọc bài ” đời tư…” của Hải thui, chưa đọc bài nói xấu trực tiếp vợ cách đây mấy tháng. Cái Tình là người bản lĩnh và biết điều.

 15. Thưa Chị, đây là 1 trong những bài tranh luận và đóng góp ý kiến đối với 1 vấn đề hot nhất trong giới bỉm sữa mấy hôm nay mà em thấy những bình luận rất văn minh. Thật vui ạ 😉 Về vấn đề này, em chỉ nghĩ đơn giản là, khi đọc rất nhiều thông tin, trái tim em dành cho ai thì em nghe theo trái tim vậy. Rất chủ quan, nhưng trái tim em đứng về người vợ. Có lẽ là sự đồng cảm trước nhất.

 16. Phuong Thao Dang, giờ mình mới có thời gian đọc kĩ thêm mấy ý kiến của bạn, mình nghĩ bạn chưa hiểu mình lắm đâu. Mình chỉ là một ngươi bình thường, sống cuộc đời nhỏ bé, chưa bao giờ có ý đồ thay đổi ai tuy là mỗi bài mình bỏ công viết đều muốn gửi gắm vài ý nọ kia, nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó thôi bạn à.

  Và mình luôn chỉ viết những gì mình thích, theo đúng cảm hứng của mình, khi đó viết như là một thú vui thôi, không cần chờ ai hoan nghênh, còn khi mình không có hứng viết, thì có nghìn người hoan nghênh mình cũng không thể rặn nổi một từ khổ thế đấy

 17. Em xin lỗi chị Hằng khi comment ý này trong FB của chị. Nhưng em thấy bạn Phuong Thao Dang nhận thức và lời lẽ trên mây trên gió, văn hoa mỹ nhưng ý nghĩa truyền tải nghe rất mơ hồ, y như phong cách của đội quân tung hô YP.

 18. Cám ơn chị, đây là tất cả nhưng gì tôi muốn nói khi đọc bài viết của các bên.

 19. Chuyện facebook CYP bị hack rồi lập facebook giả thì cũng đã có người chứng minh khả năng CYP tự cào mặt ăn vạ rồi bạn @ Phuong Thao Dang. Đại khái là facebook có chức năng chỉnh sửa thời gian up bài. Phe CYP lợi dụng chức năng này để lập facebook mới và lu loa lên là facebook giả mạo. Có điều phe CYP không ngờ bị anh Mark chơi trác, nếu xem facebook trên điện thoại thì không bị lộ, nhưng xem bằng computer thì nó sẽ hiện cả 2 mốc thời gian : thời gian thực sự up bài và thời gian (giả) mà bạn muốn nó hiện ra cho mọi người tưởng lầm. Những bài mà facebook giả hiện lên ghi thời gian viết từ những năm 2015, 2016 thật ra đều quy về 1 mốc thời gian : tháng 2/2017, sau khi Facebook thật của CYP biến mất.

  Nói chung là bạn cứ đọc nhiều nguồn rồi sẽ thay đổi quan điểm thôi.

 20. Phuong Thao Dang thật ra là mấy câu nhận xét của mình về cách xử sự của Y và H đều có ý cả. Một là mình muốn chuyển tải thông điệp rằng cách cư xử tồi tệ như vậy không thể có ở người làm giáo dục, đặc biệt là kiểu giáo dục như hai người này vẫn diễn thuyết và viết.

  Hai là mình đưa ý kiến nếu là người tử tế thì nên xử sự như thế nào.

  Mình không có quen biết gì với ba người này. Trước khi có vụ việc xảy ra thì mình có đọc vài bài của Yến nhưng không hợp gu nên mình không theo dõi tiếp. Vì vậy mình nghĩ mình rất khách quan trong đánh giá sự việc.

  Còn bạn hoàn toàn có thể có những chủ kiến riêng của bạn mình không có ý áp đặt cho ai.

  Còn vì sao là mình đánh giá là cư xử tồi tệ thì là thế này :

  – bồ bịch đã là chuyện không hay lại còn không xử lý được một cách đàng hoàng để đến mức cô vợ phải bế đứa bé đi sau đó lại gào lên nhớ con nhớ cháu là rất cải lương…

  – cô vợ bị đánh vì bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận được

  – bài viết thanh minh của Hải chỉ thể hiện được ba điều : anh ta là thánh, gia đình anh ta tốt và bôi xấu sỉ nhục cô vợ . Anh có nghĩ tý nào đến tình xưa nghĩa cũ không? Anh ta có nghĩ cần nói gì làm gì để bảo vệ đời sống tinh thần , tương lai của ba đứa con không ? Biết mẹ mình không hợp với vợ mình sao còn để hai người sống chung một nhà? Nếu vợ xấu tính như anh ta nói thì sao còn sống chung đến giờ, còn sinh ba đứa con ?….

  Theo mình, nếu là người tử tế và trân trọng hạnh phúc của trẻ con như anh ta từng diễn thuyết, thì sau khi sự việc xảy ra anh ta cần viết một mẩu ngắn gọn thế này : cám ơn mọi người đã hỏi thăm, vừa rồi gia đình tôi có chuyện không hay, tôi và gia đình tôi đã có những ứng xử sai lầm, giờ tôi cần thời gian để giải quyết chuyện gia đình. Vậy thôi rồi cắm đầu mà đi giải quyết cho ổn thoả đi, thương con đi, thương mẹ đi….

  – bài viết trả lời của Tình vợ Hải làm mình đánh giá cao cô ấy, vừa đủ giận, vừa đủ thực tế, không quá bi luỵ, vừa đủ thông điệp cần chuyển tải,….

  – bài viết của cô em gái Hải có đủ sự ngu dốt và hỗn láo. Ngu dốt ở chỗ nhà đã đang rối lên rồi thay vì sửa chữa sao cho yên ổn, bảo vệ, thương yêu các cháu thì còn đi đổ thêm dầu vào lửa. Hỗn láo ở chỗ kể tội chị dâu loạn xạ, sử dụng từ ngữ chua ngoa, hạ nhục chị dâu, và rồi còn ngạo nghễ bênh bồ của anh trai.

  – bài viết của Yến thể hiện sự ngạo mạn, đạo đức giả so với những gì cô ấy vẫn rao giảng. Sau tất những gì xảy ra, chả lẽ cô không nhận một chút nỗi lầm nào ư ?

 21. Mình ko cho rằng có phe nào cào mặt, vì mình nhận ra rằng một phong trào mới đã nổi lên, khi ng ta lợi dụng chức năng report của fb để loại trừ bất kì ai ko tham gia mạch chửi bới chung, dù ở mức độ nào. Như mình nói từ đầu mình dè dặt đưa ra mọi phán xét vì mình nghĩ mình ko hiểu rõ. Nhưng mình phản đối cách hành xử này.

 22. Ko lí do nào biện hộ đc việc hội đồng lại để kéo sập fb ng này ng kia vì họ khác quan điểm, điều đó đe doạ đến tự do của từng cá nhân trên không gian mạng này. Những bạn tham gia việc này ko biết các bạn ý có nghĩ rằng mình đã chấp nhận, tạo tiền lệ và cổ suý cho cách chơi luật rừng ko? Ko biết các bạn có nghĩ mình góp phần huỷ hoại không gian tranh luận tự do của fb mà các bạn ý cũng là một thành viên hay ko? Ko biết các bạn có nghĩ rằng khi tiền lệ này đc tạo ra, một ngày nào đó các bạn cũng có thể trở thành nạn nhân hay ko? (dù mình ko đưa ra một đánh giá nào về ai đúng ai sai trong vấn đề cá nhân của câu chuyện này, với tư cách một thành viên của không gian mạng này đó là ý kiến của mình).

 23. Phuong Thao Dang: muốn biết bên nhóm ủng hộ CYP dùng “luật rừng” và “chiêu bẩn” để hủy các bài bất lợi về mình như thế nào bạn inbox mình gửi chứng cứ cho. Bạn nói nhiều mà ý tứ cứ lộn tùng mù đọc ung cả đầu luôn í.hức hức

 24. Hồ Hương mình cũng ko ủng hộ điều đó thưa bạn. Tất nhiên nếu như nếu trên fb của mình có comment xúc phạm các bạn có thể xoá hoặc block, đó là quyền riêng tư, có thể report nếu bị làm phiền quá mức. Ví dụ như cô Hằng muốn xoá comm của mình vì cô thấy ko phù hợp mình ko phản đối j cả, nhưng mình nghĩ cô ko làm vậy vì cô vẫn trao đổi với mình. Nhưng với bất kì phe nào, rủ rê nhau để giật sập ng này ng kia, đó chắc chắn ko lành mạnh, ko phải là điều tốt đẹp cho cộng đồng này.

 25. Phuong Thao Dang: Mình hiểu ý của bạn, là nếu người ngoài chưa biết ngọn ngành thì không nên phán xét. Nhưng qua những bài họ tự viết (không phải bài của Tâng xinh), chẳng lẽ cũng không đủ để cộng đồng đánh giá một phần về con người họ hay sao? Bạn có thể lo lắng cho ai đó bị hàm oan, vậy sao không lo cho người vợ đang bị đẩy vào bước đường cùng rồi? Có nhiều chuyện, nếu mà không được share trên mạng xã hội, thì không ai biết đến và nạn nhân mãi mãi là người chịu thiệt thòi đó. Điển hình như vụ cháu bé tiểu học bị ô tô tông gẫy chân ngay trong trường, hay như vụ một nữ sinh cấp 3 bị bỏng độ 3 do bạn nghịch hóa chất trong phòng thí nghiệm. Nhờ có tiếng nói của cộng đồng Facebook, sự việc mới được đưa lên báo, được cơ quan chức năng điều tra. Có nhiều nạn nhân thấp cổ bé họng lắm, họ không thể tự đấu tranh cho chính mình. Câu chuyện 3 người này nếu không bị đẩy đến đỉnh điểm (giành giật con ngay giữa nơi công cộng) thì hẳn nó cũng đã không được share nhiều trên Facebook và nhiều người không biết đến.

  Facebook của anh Hải active trở lại sau 1 ngày. Nếu bị phía bên kia report thì không lấy lại nhanh được như vậy đâu bạn. Có một khả năng dễ xảy ra hơn là anh ấy tự deactivate facebook của anh ấy, và rồi sau đó reactivate trở lại. Nếu bị người khác report, anh ấy hoàn toàn có đủ sở cứ post hình lên chứng minh như hình bạn đã post, nhưng không thấy anh ấy làm.

  Ngoài ra, cũng có bằng chứng là nhóm ủng hộ chị CYP định rủ nhau report Facebook Tâng Xinh, người đang đưa ra các bằng chứng bất lợi cho cặp đôi. Vậy nên đến giờ còn chưa rõ, bên nào “chơi bẩn” hơn bên nào.

  Mình cũng không ưa gì chiêu trò report facebook, và mình ủng hộ tự do thông tin, tự do tranh luận. Nhưng các thông tin cộng đồng nhận được cho đến giờ, từ chính các nhân vật post lên (không tính các bằng chứng Tâng Xinh đưa ra), thì thấy người vợ đang cư xử rất hợp lẽ. Trái lại, người chồng và người thứ 3 đang cư xử không mẫu mực và không được như cộng đồng kỳ vọng trong vai trò các nhà giáo đi chia sẻ kinh nghiệm và dạy học cho phụ huynh và con trẻ.

 26. Phuong Thao Dang, từ hồi vào fb đến giờ mình chưa bao giờ phải xóa bình luận của ai, cũng chỉ phải unfriend vài người vì lý do quan điểm sống và đấu tranh.

  Mình sẽ chỉ xóa bình luận chửi bậy hoặc chửi bới vô lý thôi.

  Bạn nào report bình luận của bạn Thảo mình thấy hơi kì cục.

 27. Nguyễn Thu Hằng làm gì có chức năng report comment trong bài viết hả chị? chỉ có report nguyên stt thôi. Bạn đó đưa 1 cái hình là nick FB tên Thanh Nhật nào đó, chẳng qua đó là fake, họ muốn hack nick thì giả report FB thôi. Không biết gì về điện mà đòi đi đỡ đẻ là vậy đó chị:))

 28. Phuong Thao Dang bạn accept cái tin nhắn đó đi, và click vô link đc cung cấp đi, FB của bạn sẽ biến mất trong vòng 1 phút 20 giây=)) Team FB chưa có chức năng report comment hen bạn:) chị có report nguyên acc của bạn hoặc bài viết do chính bạn viết thôi:)

 29. Thuy Ngo mình vừa report thử bạn đấy. Trên điện thoại thì bạn giữ cái comm ấy trong vài giây là hiện ra nút report thôi mà.

 30. Đấy là chức năng report account:)) chứ làm gì có chứ năng report comment như bạn nói=)) hay là bạn mới thêm option đó vào acc của bạn vậy???=))

 31. Cám ơn chị Nguyễn Thu Hằng đã có bài viết và những câu trả lời bạn Phuong Thao Dang thật hay, tập trung gần như tất cả suy nghĩ của em cũng như của những người đứng về phía người vợ trong câu chuyện trên (đứng về phía người vợ, hoàn toàn độc lập, khách quan, trên sự thể hiện của chính người chồng, người vợ, em chồng, chị chồng, CYP). Bài chị dự định viết tiếp theo, sẽ có rất nhiều người mong đợi đọc. Tâm đắc với những gì chị viết trong stt này, em đã lần đọc lại các bài viết trước đây của chị, em tin rằng bài chị dự định viết sẽ có sức thuyết phục cao, như stt này vậy. Và chính CYP và những người làm GD theo PP tiếp cận như cô ấy, sẽ nhận ra họ là ai, đang ở đâu và như thế nào. Những điều tốt đẹp họ đang xây dựng cho XH và đang lan truyền có giá trị và đáng khích lệ để phát triển. Dễ hiểu vì sao được nhiều PH trẻ ngưỡng mộ, tin cậy, vì đó là trải nghiệm đầu của họ, khác họ trước đó. Nhưng nó ko có gì mới mẻ, đã được viết trên rất nhiều sách, được nhiều hội, nhóm PH thảo luận, chia sẻ. Nó không đáng để các PH phải bỏ ra những giá trị lớn như với CYP để tìm được, nhận được…. Chưa bàn tới tư cách, đời tư của CTY, thì nó chưa đủ để bạn ấy nhìn đời, nhìn người 1 cách ngạo mạn như thế… Chờ bài của chị!

 32. Bổ sung: đó là chưa nói tới một số điều họ rao giảng chưa hoàn toàn đúng hay phù hợp với XH hiện nay.

 33. Chị ơi, Facebook không có chức năng report comment. Em nghĩ chắc bạn Thao bị nhầm lẫn gì đó ạ

Comments are closed.