Bảo sao

Bảo sao, đất nước kiệt quệ, nghèo đói, tan hoang. Chúng ăn hết, ăn tàn tệ, ăn không từ một thứ gì, dù bẩn nhất!
Từ FB Oanh Bùi. Tks bạn.
“Không đi không biết Quảng Ninh
Đi rồi mới thấy… cửa mình rộng ghê!”
…….
Stt của fbker Đặng Vương Hưng:
“KỲ QUAN 200 TỶ” Ở QUẢNG NINH: THỰC CHI XÂY DỰNG LÀ BAO NHIÊU TIỀN VÀ MANG HÌNH GÌ ?
Dịp nghỉ lễ vừa qua, Quảng Ninh vừa khánh thành chiếc cổng chào bằng sắt đã nổi tiếng gần xa. Trước hết, là khoảng tiền “khủng” chi gần 200 tỷ. Thứ nữa là hình dáng thiết kế vô cùng lạ mắt… gây xôn xao dư luận xã hội.
Về khoản tiền chi 198 tỷ đồng, một “cao thủ” trong ngành xây dựng đã khách quan tính toán chi tiết như sau: Tôi là kỹ sư đời cũ (tốt nghiệp 1983) và thâm niên quản lý dự án 30 năm, thấy run trước bài toán này.
Liều mạng phác tính xông xênh chi tiết vật tư và thi công (đã tham khảo dân trong nghề): 1 tấn thép hình hoàn chỉnh 20 tr (max) x 300 tấn = 6 tỷ + móng 4 tỷ + cẩu nâng hạ lắp đặt 1 tỷ + dự phòng 1,3 tỷ + thiết kế 1 tỷ + khảo sát địa chất 500tr + lễ khánh thành 1 tỷ + lãi % xây dựng = 2,6 tỷ => cộng vã mồ hôi mới có 17,4 tỷ + chi phí khác 600tr = 18 tỷ.
Bạn nào cao thủ cộng thêm 180 tỷ còn lại giúp, mình ngu quá, hết tính nổi rồi. (FB. Sơn Tùng). Như vậy, dự toán bạo tay hết cỡ cũng chỉ hết 20 tỷ! Còn dư 180 tỷ chưa biết chi vào những khoản nào cho hết và hợp lý?
Về ý tưởng hình dáng thiết kế: Theo giới thiệu của chủ dự án, thì cổng chào này họ lấy ý tưởng từ những dãy núi đá trùng điệp và tạo dáng hình rồng, mô hình cổng chào được cho là kết hợp giữa hai yếu tố di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo Yên Tử, với các tiêu chí: “Uy nghi, vững chãi, ấn tượng…”. Bởi thế, mà hạng mục cổng chào nằm trên diện tích hơn 75.000 m2, được thiết kế bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao 38 – 43m…
Tuy nhiên, FB. Vu Quy cho rằng đơn giản đó chỉ là biểu tượng người đàn bà chổng mông lên trời và tứ chi tiếp đất (!). Thật hài hước là, cụ Bút Tre đã tiên đoán ra công trình này từ trên 50 năm trước:
“Không đi không biết Quảng Ninh
Đi rồi mới thấy… cửa mình rộng ghê!”
Bây giờ, từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc muốn đi Hạ Long để ngắm kỳ quan thiên nhiên thế giới, ai cũng buộc phải chui qua cái “kỳ quan 200 tỷ” này trước, kể ra cũng nhiều tâm trạng thật!