BIỂN BOSTON

BIỂN BOSTON, BIỂN MỸ – BIỂN ĐÀ NẴNG, BIỂN VIỆT NAM
Căn nhà thuê ở Boston cách biển 100m.
Buổi sáng đầu tiên ở Boston, dậy sớm, sau khi uống một cốc nước, ra bãi biển đi dạo, chạy nhẹ, tập thể dục, hít thở không khí trong lành.
Cả bãi biển dài, lác đác vài người, 30 phút dọc bãi biển chỉ “Hello Good Morning” có đúng 3 lần.
Nhìn bãi biển Boston, quá thất vọng. Ngược với bãi biển miền trung Việt Nam cát mịn, trắng xoá, trải dài mướt mắt, cùng nước biển xanh ngắt, sóng vỗ rì rầm, bãi biển Boston không thấy cát, không thấy sỏi, chỉ thấy một màu xám nửa cát, nửa đất, pha với sỏi, còn nước biển thì không trong.
Cách đây 15 năm, lần đầu đến Hawaii (Honolulu) cũng có cảm giác thất vọng gần như thế. Các bạn đối tác Mỹ khi nói đến Hawaii, ai ai cũng mắt long lanh, trầm trồ, ai ai cũng mong ước được thưởng một chuyến nghỉ ở thiên đường biển Hawaii. Với cá nhân tôi, trừ ánh nắng mặt trời, biển Hawaii không đẹp bằng biển Phú Quốc, Côn Đảo của Việt Nam.
Tự đặt câu hỏi: thiên đường Hawaii đây ư? Tự trả lời: có lẽ nước Mỹ ít nắng, ít bãi biển đẹp, nên Hawaii có nắng quanh năm, có cát mịn đã là thiên đường với người Mỹ rồi.
Trên chuyến bay Boston-Hongkong, chuyện phiếm với anh bạn Mỹ, thật tình cờ: anh đang sống ỏ Hội An 6 tháng nay. Anh bạn Mỹ khen cuộc sống ở Hội An tuyệt vời, khen bãi biển Đà Nẵng đẹp tuyệt đẹp.
Thiên nhiên quá ưu đãi cho Việt Nam: từ Vịnh Hạ Long, động Phong Nha – Kẻ Bàng, đồi cát vàng Phan Thiết, Sapa, Đà Lạt, bãi biển Miền Trung, Phú Quốc, Côn Đảo… Mặc dù 2 năm nay, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng lên đến 26-30%, nhưng tiềm năng vẫn chưa được khai thác tốt. Cần lắm những chính sách đồng bộ: từ cấp thị thực, thủ tục xuất nhập cảnh, ăn uống, nghỉ dưỡng, đi lại, mua sắm, đến giải trí, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ.
Mơ đến một ngày: sân bay Đà Nẵng tấp nập như sân bay Chicago (78 triệu hành khách một năm).