BIỂU TƯỢNG CỦA CHICAGO & SÁNG TẠO KHÁC BIỆT

BIỂU TƯỢNG CỦA CHICAGO & SÁNG TẠO KHÁC BIỆT
Buổi chiều cuối cùng ở Chicago, hai con rủ đi thăm biểu tượng của thành phố ở công viên trung tâm.
Đang nhìn những toà nhà cao ngút trời, đẹp lung linh, với sự kết hợp hài hoà, tinh tế giữa kiến trúc cổ điển với kiên trúc hiện đại, khi nhìn thấy biểu tượng của Chicago từ xa tôi thấy thất vọng. Không hiểu tại sao một thành phố nổi tiếng về kiến trúc như Chicago lại chọn một biểu tượng vừa nhỏ bé, vừa đơn điệu với màu xám bạc như thế.
Đến gần, hoá ra biểu tượng như một chiếc gương lớn, đứng xung quanh biểu tượng có thể nhìn thấy mình trong gương, với toàn cảnh từng góc nhìn của cả thành phố.
Thích thú, tôi chụp một loạt ảnh với các góc nhìn, các tư thế khác nhau. Nhìn các bức ảnh ngộ nghĩnh, đầy tính sáng tạo tôi mới hiểu vì sao Chicago, một thành phố lớn thứ 3 nước Mỹ, cái nôi của nền công nghiệp Mỹ lại chọn biểu tượng của thành phố như thế này. Đúng là sự khác biệt lớn, ngay từ biểu tượng của thành phố.
Trên đường về khách sạn, tôi càng thấu hiểu vì sao một thành phố chỉ có 2,9 triệu dân, lại trở thành thành phố giữ kỷ lục có toà nhà cao nhất thế giới trong suốt 25 năm trời (Sears Tower-Willis Tower cao 108 tầng, giữ kỷ lục từ năm 1973 đến năm 1998); một thành phố có sân bay lớn và bận rộn thứ 3 trên thế giới, sau sân bay Attlanta và sân bay Bắc Kinh, với 78 triệu hành khách năm; một thành phố được xác định là tung tâm kinh doanh quan trọng thứ tư trên thế giới, theo chỉ số các trung tâm thương nghiệp toàn cầu MasterCard; là một trong 10 thành phố có GDP lớn nhất thế giới, đứng cùng nhóm với Paris, London.
Cách chọn biểu tượng của Chicago là một minh chứng thuyết phục cho nguyên lý: “khác biệt chứ không phải tốt nhất”. Trong kinh doanh, rất nhiều công ty, rất nhiều người thường nỗ lực xây dựng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, nhưng thực tế đã chứng minh: công ty thành công, người thành công là người tạo ra sản phẩm, dịch vụ khác biệt, chứ không phải sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.