Cách đeo lens cho người mới bắt đầu

Kính áp tròng hay còn được gọi là lens mắt là loại kính có đường kính nhỏ áp sát vào đồng tử của mắt có tính thẩm mỹ cao và khắc phục được các tật khúc xạ về mắt thay thế một phần việc đeo kính gọng vướng víu, tầm nhìn hẹp. Thế nhưng, đối với những người lần đầu tiên đến với kính áp tròng đều gặp phải khó khăn về cách đeo lens, thường mất nhiều giờ đồng hồ để có thể đeo lens. Hãy cùng tìm hiểu về một số cách đeo kính áp tròng cơ bản cho người mới bắt đầu.
 
Một số cách đeo lens cơ bản và cách chăm sóc lens
Trước khi đeo lens, bạn phải rửa tay thật sạch và để khô tự nhiên, vệ sinh dụng cụ đeo lens và lens. Kính áp tròng trong suốt hay kính đổi màu đều có 2 mặt trái phải nên bạn phải xác định mặt phải để đeo cho đúng, việc này bạn có thể tham khảo sự tư vấn của các nhân viên cửa kính áp tròng để rõ nhất. Thông thường, các bạn thường căn cứ vào màu lens ở 2 mặt, màu đậm hơn sẽ là mặt phải và ngược lại hoặc dựa vào độ cong của lens, chiều lens chuẩn sẽ cong theo hình vong cung. Có 2 cách đeo lens cơ bản cho người mới bắt đầu chính là đeo lens bằng dụng cụ và đeo lens bằng tay. Khi đeo lens bằng tay, bạn đặt lens lên đầu ngón tay trỏ, dùng tay còn lại giữ phần mí trên, mí dưới được giữ bởi ngón tay còn lại của tay cầm lens. Mắt nhìn thẳng vào gương, đồng tử hướng về phía trên và nhẹ nhàng đặt lens vào mắt. Những người mới bắt đầu đeo lens thường chưa quen với việc vật lạ vào mắt nên hay bị nháy và giật mi mắt, gây cản trở quá trình đeo. Vì thế, bạn nên cố gắng không nháy mắt khi đưa lens vào mắt. Sử dụng dụng cụ đeo lens cũng là cách đeo được nhiều người chọn lựa. Tương tự với cách đeo lens bằng mắt, bạn đặt lens lên trên gậy đeo nhỏ và dùng tay để giữ mí mắt nhẹ nhàng đặt lens vào trong.
Mặc dù có đa dạng các dòng kính áp tròng trên thị trường hiện nay nhưng về cách sử dụng và cách chăm sóc về cơ bản đều giống nhau. Kính áp tròng khi không sử dụng phải luôn được ngâm trong nước ngâm chuyên dụng, thay nước hàng ngày để loại trừ tối đa vi khuẩn. Đối với một số loại lens không nên đeo ở môi trường nhiều khói bụi hoặc nhiệt độ cao.
 
Tiêu chí khi chọn mua kính áp tròng
Tiêu chí đầu tiên khi chọn mua kính là xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và cung cấp bởi nhãn hiệu đã có chứng nhận, có thông tin, số liệu rõ ràng về kính, tránh hàng nhái, hàng giả. Bạn nên chọn kính có độ ẩm cao, chọn mua nước ngâm chuyên dụng và đảm bảo kính được ngâm nước thường xuyên khi không sử dụng. Tham khảo các thông số về chất liệu mực in và kỹ thuật in màu, độ giãn tròng để chọn kính phù hợp cho đôi mắt.