EM GÁI HẬU GIANG♩♩

EM GÁI HẬU GIANG♩♩
Trong năm 2016, cùng với Formosa, Hà Tĩnh và thép Cà Ná, Ninh Thuận, thì dự án nhà máy giấy Lee & Man của Tập đoàn Giấy Lee & Man, Hong Kong đóng tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang cũng gặp phải nhiều phản ứng gay gắt về vấn đề môi trường khi chuẩn bị đi vào hoạt động.
Đây là dự án đứng top 5 nhà máy sản xuất giấy lớn nhất thế giới với mức đầu tư 1,2 tỉ USD. Nếu chạy, mỗi năm dự sẽ xả thải khoảng 28.500 tấn xút (NaOH) ra sông Hậu.

Khoảng 6.2016, rất nhiều cơ quan báo chí đồng loạt đặt vấn đề về NM Giấy Lee&Man ©Một Thế Giới làm loạt bài rất hay. Cho biết, lãnh đạo Lee & Man khẳng định không xài NaOH trong hoạt động sản xuất, tuy nhiên đã bị PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL (ĐH Cần Thơ) chửi, kêu là nói xạo. Vì ĐBSCL không có nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất giấy nên nguồn chủ yếu nhập từ những thứ đã sử dụng rồi về tái chế, tẩy trắng lại. Và có giấy nào được tẩy trắng mà không sử dụng xút và cũng không có công nghệ tẩy nào trên thế giới mà không sử dụng xút. Nếu nói không xài xút thì phải công khai các hoá chất khác!
Đó là chưa kể, việc xét duyệt cho phép Nhà máy giấy Lee & Man hoạt động đã vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và được UBND huyện Châu Thành cấp giấy xác nhận đăng ký cam kết BVMT, chỉ mang tính chất hình thức, không thông qua hội đồng khoa học thẩm tra, đánh giá.

Ngày 10.2 Sở Tài Môi Hậu Giang cho biết, theo yêu cầu của Bộ TN&MT, Lee & Man Việt Nam đã tạm dừng chạy thử nghiệm. Vào ngày 22.2 thì tui nhận được tin từ Lee & Man là đã hoàn thành xong thù tục cấp phép và sau đó, nhà máy đã vận hành trở lại từ ngày 8.3, ha!
Tin mới nhất từ Tuổi Trẻ sáng nay 30.3, các hộ dân sống tại ấp Phú Xuân (TT Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cách Nhà máy giấy Lee & Man khoảng 200m cho biết, ban đêm mà mùi thúi như nằm… hầm cầu nên ngủ cũng phải bịt khẩu trang. Theo dõi tiếp vụ NM Giấy này©http://tuoitre.vn/…/dan-keu-cuu-vi-o-nhiem-tu-…/1288934.html. Ờ, theo tui biết là hoạt động thử nghiệm trong 6 tháng nhưng đã bán được 1 số hàng!
.
Lee & Man là một trong những nhà máy sản xuất giấy lớn nhất tại Trung Quốc, thành lập 1994, có chi nhánh tại Hong Kong từ 2003. Nhà máy hiện đã trở thành công ty quốc tế, sản xuất tại Quảng Đông, Giang Tô, Trùng Khánh, Quảng Tây (Trung Quốc), California (Hoa Kỳ); và còn có văn phòng tại Los Angeles, New York, châu Âu. Ngay tại quê hương, nhà máy giấy Lee & Man gây nhiều tai tiếng và từng bị Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc yêu cầu phải ngưng sản xuất vì xả thải bất hợp pháp ra Dương Tử – con sông dài nhất châu Á.
Đó là nỗi lo không phải vô duyên vô cớ!
Nguồn nước trên sông Mekong đang ngày càng diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, nước biển dâng cùng các hoạt động bất thường của mấy đập thủy điện vùng thượng lưu. Cần có những đánh giá sáng suốt và xem xét lại hoạt động của các nhà máy sản xuất trong khu vực này!
(Hình) nhà máy giấy Lee&Man của nhà báo Hồ Hùng – Motthegioi gửi từ Hậu Giang (clip) của VTC14 về hiện trạng xả thải ra sông Hậu!

64 thoughts on “EM GÁI HẬU GIANG♩♩

 1. Câu này đáng giá:”Ngay tại quê hương, nhà máy giấy Lee & Man gây nhiều tai tiếng và từng bị Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc yêu cầu phải ngưng sản xuất vì xả thải bất hợp pháp ra Dương Tử – con sông dài nhất châu Á”.
  Vậy thì sao chúng ta lại cho nó giết chết sông Hậu?

 2. VN rồi sẽ đi về đâu khi biển chết rừng k còn và môi trường sống bị ô nhiểm nghiêm trọng.

  1. Đi về thiên đường XHCN tươi đẹp, công bằng, văn minh, dân chủ :)))

 3. Hơn 400 nhà máy sx giấy quy mô lớn đã đóng cửa bên TQ vì tình trạng ô nhiễm cấp báo động, TQ kéo qua Việt Nam! Lũng loạn thị trường giấy suốt từ những tháng qua. Giá bột giá giấy tăng tính theo ngày chứ ko còn theo chu kỳ nữa rồi. Giá nào cũng mua khổ nào cũng mua… Việt Nam! Rồi sẽ ra sao???

  1. Số liệu thống kê vậy chính xác k bạn?mình đang rất qtâm về sản xuất giấy,cảm ơn

 4. Ủa, sao nghe đồn là nhà máy này không ảnh hưởng gì đến môi trường??? Nước thải đạt chuẩn loại A+, có thể hứng uống ngay tại ống xả thải???

  Vụ này lớn chắc Hậu Giang nên tổ chức chương trình vọng cổ, tấu hài mời các ngôi sao ca nhạc, các đại vương tấu hài, các tinh tú vọng cổ, Bắc Đẩu vũ đạo về làm vài chương trình…bà con coi cười hệch hệch là quên ngay ấy mà =))

  1. Cũng mong mấy thằng lãnh đạo hứng uống cho dân xem. Mạnh miếng quá hĩ bức tử dòng sông

 5. Phải chăng Vietnam đang tự giết mình bằng huỷ hoại môi trường mà ko cần thế lực thù địch nào hết???. Nếu cứ tiếp tục thì Chừng 15-20 năm toàn cõi Vietnam sẽ thành những “cánh đồng hoang” mà ko cần Checnobyn????

 6. Đàn ông bị bất lực vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt, còn lãnh đạo Hậu Giang bất lực chưa bác sĩ nào chẩn đoán được bệnh . từ vụ Trinh Xuân Thanh do Hau Giang gửi công văn xin, rồi đến nay vụ nhà máy giấy TQ, thôi thì từ nay dự án nào tỉ đô của TQ nên dành ưu tiên cho miền Bắc đi , vốn trước đây TQ ủng hộ vật chất khí tài để giải phóng miền Nam , ơn sâu nghĩa nặng thì giải quyết với nhau. Còn miền Tây đâu có ân oán gi với TQ mà phải gánh chịu ?

 7. Làm gì có chuyện ” chúng ta cho” mà chỉ có ” chính quyền và cơ quan chức năng cho” thôi bạn ạ ! Chúng ta chỉ có quyền kêu ( be bé): thối quá, thối như hầm cầu!!!

 8. Vì biển và những con sông của VN rất kiên cường, anh dũng và bất khuất. Từ xưa đến nay, những con sông nầy đã lập nên biết bao chiến công. Vì thế những hóa chất độc hại thải ra không dễ gì khuất phục được nó đâu!!? Hoan hô những dòng sông anh hùng!!!

 9. Hàng tiêu dùng Việt chết như ngả rạ, có ai in ấn đâu mà giấy lên ??? Tào lao

 10. TQ dong cua các nha may vi o nhiem moi truong keo sang VN mo nha may xa thai lam o nhiem moi truong tai sao VN ngu the thang nao ky giây phép cho TQ hoạt dong la toi do cua.dan toc nhan dan hay xu han

 11. Trời ơi còn gì là nơi gạo trắng nước trong , ai đi đến đó lòng không muốn về

 12. Không biết nhiều dự án đã đem lại cho đất nước được gì không ?mà chỉ thấy trước mắt là ô nhiễm môi trường giết chết biển , giết chết các con sông , làm cho đời sống của người dân ngày càng khổ cực

  1. Chưa thấy đem lợi gì cho ngân sách vì mới hoạt động mà !!! Phải ưu đãi vài năm sau lúc đó thì dân chết hết hay èo ọt vì bênh tật … còn túi quan thi đầy ap cho người nhà con cháu đi nước ngoài học và sông o đấy đâu có lo bi o nhiễm môi trường sống! Cả vùng sông Hậu sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu để tiếp tục sản xuất kiêu này ! Ai chết mặc ai .. tiền thầy bỏ túi !!!

 13. Vì ở sông Dương Tử không còn gì để giết, nên phải chuyển sang sông Hậu

 14. Xin đừng nói chung chung Việt nam. Vì có bạn, co tụi trong đó, mà bạn và tui thì ko có đông cơ gì để giết nhau.

 15. Chỉ có bọn mọi mới cho phép. Mà bọn nó sống lâu kinh. Không ai giết hết bọn mọi cho dân nhờ nhỉ 😀

 16. Nhưng nếu cần thì tui vẫn giết bạn mà không cần có động cơ, Hoa Dieu ^^

 17. Dân nơi đó sao không đốt hết đi ! Chính quyền đồng lỏa thì dân chịu trận sao ? Lấy fomosa làm kinh nghiệm đi ! Dân không nhổ nó ngay từ đầu thì sau này khó mà làm gì được nó

 18. Chí lí. Lấy tiếng hát át tiếng bom. Bịt mũi bịt miệng, ko ăn, ko thở sẽ ko còn lo môi trường nữa

 19. Eo ơi mình đang lv cho các nhà máy giấy và Lee & Man là một trong các consignees. Hàng hoá mình phụ trách có tên gọi raw materials for paper making, mà nói trắng ra là hoá chất, lại là hoá chất độc hại thuộc nhóm 2 và 3 . Lee & Man ở VN không phải đối tác của mình. Đối tác của mình chủ yếu ở Surabaya, Jakarta, Manila, Hong Kong và ở Chína.

 20. vn mất rồi vào tay Tq từ nay đến 2020 nó sẽ thâu tóm hết dân mình rồi đây ra sao và sẽ đi đâu về đâu???

 21. Vn đâu tự giết mình. Người có thẩm quyền cấp phép các nhà máy này đang giết dần dân tộc mình.

 22. Giấy lên là đúng sẽ lên mạnh vì TQ hiện là tay chơi lớn và đã đóng hết NM nhỏ, nhà máy bột khá lớn Chile ngưng hoạt động phải vài tháng.

 23. Nhà máy này có thể giết người dân miền Tây nam bộ. Nước sông Hậu mà ô nhiễm, thì gây tác hại rất lớn đến các tỉnh miền Tây. Đề nghị Chính quyền có giải pháp cấp bách ngay. Trước hết phải có hệ thống sử lý nước thải đạt chuẩn ngay tức thời!

 24. Chile đợt rồi xảy ra thảm hoạ cháy rừng nên cũng là 1 nn gây ra tình trạng bột tăng giá. N giá bột hiện tại vẫn chưa cao = hồi 2008-9 đâu ạ

 25. Thế lực thù địch hại đảng, đảng mới lo. Hủy hoại môi trường thì chỉ có dân khốn khổ, lảnh đạo được lợi thì đảng càng ủng hộ và cấp giấy phép thiệt nhiều và thiệt lẹ.

 26. Đặt Câu Hỏi Sao Bằng Đặt 1 Đóng USD Bảo Anh ký đi cái này là của Anh.cha mẹ ơi ngồi ghế Nóng cả đời còn chưa được số lẻ của đóng nó nửa?!khổ nổi mấy đứa nhỏ sắp đi du học nước ngoài nữa nếu là tui,tui cũng theo ông bà dạy!hy sinh đời cha cũng cố đời convà cuối cùng xin pà con ít gạch đá về xây nhà lầupà con cứ tự nhiênsau cùng thì ăn nói cẩn thận coi chừng bị thẩm tra

 27. Bọn lãnh đạo ngủ dốt chỉ biết tiền bỏ túi bán đứng dân mình nhà máy giấy là loại ô nhiễm chỉ thua Formosa thì khi tụi nó đi vào hoạt động thì sông hâu coi như tiêu

 28. Bắc thang lên hỏi ông trời
  Ai đà cho nó giết người VN. Hết biết rồi, nhũn não luôn.

 29. Hôm rồi về Cần Thơ có đứa em kể nhà máy này thỉnh thoảng có chiếc salan 100 tấn chạy ra ngoài sông. Lúc chạy ra thì salan “chìm” ( tức chở nặng). Đi một hồi quay về thì nổi cao ( tức không còn hàng).
  Không biết thực hư thế nào chứ trò này mấy người làm ăn xấu hay áp dụng.

 30. Đã nói là khô g có hàng in thì giờ giấy có lên 100 triệu 1 tấn cũng thế mà thôi. Siêu thị ngập hàng Thái, chợ búa, tạp hóa cũng thế, lấy đâu ra hàng tiêu dùng việt mà lên với xuống cái gì ?

 31. Mien Tay hay mien bac,,, deu la nuoc Việt Nam! Ban chat la the Che nay nhu nhuoc nhan tau la Cha nen moi vay, mien nao cung vay lam Gi co an oan, Nhin xa hon chut di ban

 32. Hoàng Vũ bảo cộng sản của mày xướng đi, sẽ có người lên lãnh đạo, việt nam ko thiếu ng tài nha

 33. Xin lỗi bạn, tôi hiểu chứ, nhưng Nam Triều tiên khác Bắc Triều tiên, nhìn xa hay gần đó vẫn là thực tế.

 34. Cứ quay cuồng hết đấu tranh với Formosa, rồi thép Cà ná, và bây giờ là nhà máy giấy Lee & Man thì dân tộc này đến cmn thiên đàng rồi, cần đéo gì phải xây dựng CNXH nữa. Đau quá bác Nguyễn Tấn Thành nhỉ.

  1. Một cái nhà máy giấy lớn như Lee&Man này mới được phê duyệt ở Mỹ Tho nữa anh à!

 35. gạo trắng nước trong hồi thời chưa khai phá, còn giờ nước hết trong rồi

 36. Không về vì one way ticket làm sao về được?
  Ra nhị tì Quảng đông họp mặt hội đồng hương nhé!

 37. Cứ có tiền là nước bẩn xả ra sông thành nước xạch hết bạn à.

Comments are closed.