FASHION MARKETING: MARKETING TRONG NGÀNH BÁN LẺ THỜI TRANG (BY PHAN ANH)

FASHION MARKETING: MARKETING TRONG NGÀNH BÁN LẺ THỜI TRANG (BY PHAN ANH).
TUNG TÀI LIỆU LÀM VIDEO ĐÓ Ạ.
1. Khái niệm về marketing bán lẻ (đã quay)
Marketing là một quá trình làm hài lòng và thỏa mãn cao nhất các nhu cầu của khách hàng. Marketing là một quá trình và bao gồm rất nhiều công đoạn, công cụ, chiến thuật và chiến dịch.
Bán lẻ là một hoạt động thương mại (theo luật Thương Mại) là hoạt động tìm kiếm lợi nhuận mà người mua hàng là người tiêu dùng cuối cùng hoặc mua hàng với mục đích tiêu dùng/ không tìm kiếm lợi nhuận.
Marketing bán lẻ là hoạt động marketing được áp dụng trong lĩnh vực bán lẻ, nhằm giúp cho người tiêu dùng nhận biết, quan tâm, yêu thích, mua hàng và trở nên trung thành đối với sản phẩm/ dịch vụ của nhà bán lẻ;
Marketing bán lẻ bao gồm các hoạt động marketing mix theo mô hình 4Ps hoặc 7Ps của giáo sư Kotler. Hơn nữa Marketing bán lẻ cũng bao gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau hướng tới những sự chi tiết và tỷ mỷ hơn vì ngành bán lẻ có nhiều đặc thù.
Hầu hết người bán hàng chúng ta đều là các nhà thương mại, nhà bán lẻ, nên kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh và marketing bán lẻ rất cần thiết cho chúng ta.
Toàn bộ khóa học này sẽ nói về marketing bán lẻ và marketing trong lĩnh vực thời trang (bán lẻ thời trang).
2. Các nội dung cơ bản của marketing bán lẻ (đã quay)
Tôi sẽ chia sẻ và trình bày với các bạn tất cả các mô hình marketing chuẩn về lý thuyết và tính ứng dụng của các mô hình này trong bán lẻ và bán lẻ thời trang, như mô hình Marketing Mix 7Ps, Mô hình 4Cs; tập hợp tất cả các công cụ bán hàng trực tuyến tốt nhất trên thị trường hiện nay (bán hàng trực tuyến qua FB, Zalo, Instagram, Youtube, Google Adwords tìm kiếm, hiển thị, bán hàng qua diễn đàn, qua group, bán hàng theo đội nhóm, bán hàng theo phương thức cộng tác viên, bán buôn trực tuyến, bán hàng qua các website thương mại điện tử (adayroi, lazada, tiki, sendo, shoppee)…; các nội dung liên quan đến xây dựng thương hiệu: thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, xây dựng cửa hàng và chuẩn hóa điểm bán, xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ và hợp đồng nhượng quyền, cách tung chương trình khuyến mại, cách bán hàng và chăm sóc khách hàng; phát triển sản phẩm mới; cách làm quảng cáo; các công cụ làm quảng cáo, làm media trong lĩnh vực bán lẻ thời trang v.v… và nhiều ví dụ thực tế trên thị trường trong ngành thời trang.
Marketing trong ngành thời trang là làm những gì ?
Đó là các bạn làm những điều mà chúng ta vừa trao đổi phía trên, một cách tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn, khác biệt hơn.
3. Chiến lược phát triển sản phẩm thời trang. (đã quay)
Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm là gì, giải thích như thế này cho dễ hiểu, chắc là chúng ta đều biết đến Samsung và Apple là hai nhà sản xuất điện thoại lớn thứ nhất và thứ nhì thế giới.
Apple thì chỉ tung ra 1-2 mẫu sản phẩm/ 1 lần ra mắt sản phẩm ⇒ Apple theo đuổi chiến lược “tập trung hóa”.
Còn Samsung: rất nhiều mẫu mã, rất nhiều tên gọi, rất nhiều kích thước, rất nhiều mẫu mức giá từ rẻ, tầm trung, tầm cao ⇒ Samsung theo đuổi chiến lược “đa dạng hóa sản phẩm”. Các bạn có công nhận là Samsung có nhiều sản phẩm ko ạ? Bạn hiểu như thế tức là đã hiểu “đa dạng hóa sản phẩm” là gì rồi.
Đa dạng hóa sản phẩm trong bán lẻ và bán lẻ thời trang quan trọng: vì nếu thời trang mà bạn không đa dạng hóa sản phẩm bạn sẽ rất khó bán, vì người tiêu dùng không có động lực để mua sản phẩm mới, bạn chờ người ta “mặc rách quần, ố áo mới đi mua sản phẩm mới ư? Không hề, các sản phẩm thời trang bây giờ người ta gọi là “Fast-Fasion” thời trang nhanh (giống cách gọi đồ ăn nhanh) tức là sản phẩm mặc chưa hỏng đã thay, đã bỏ, không mặc nữa, mặc một mùa hoặc hết xu hướng là thôi, không mặc nữa.
Vậy bạn cần phải đa dạng hóa sản phẩm bằng các cách như sau:
– Đa dạng hóa về chất liệu;
– Đa dạng hóa về kiểu dáng, mẫu mã, họa tiết, ăn theo xu hướng thiết kế.
– Đa dạng hóa về nhóm khách hàng (Canifa đánh vào thời trang nam nữ trẻ trước, sau đó nam nữ hơi già hơn chút, sau đó là thời trang trẻ em, và hình thành nên “thời trang cho tất cả” theo mô hình Uniqulo của Nhật.
– Đánh chiếm các thị trường khác nhau về địa lý.
– Copy mẫu, tham khảo mẫu trong và ngoài nước
– Xem các website
– Tối ưu về chi phí
– Các mức giá tiền khác nhau; các nhu cầu khác nhau (thời trang công sở, thời trang mặc nhà)
– Các phong cách thời trang khác nhau (nếu như muốn sở hữu nhiều chuỗi) hoặc các phong cách khác nhau cho 1 nhóm khách hàng (váy, áo, chân váy, váy maxi, quần, jumpsuit, …)
– Hoặc ít mẫu thì sẽ chú trọng về màu và kiểu; ví dụ như Lacoste cũng chỉ có một số mẫu áo phông nhưng rất đa dạng về màu và kiểu.
Zara: thương hiệu thời trang bán chạy nhất, doanh thu khủng nhất có chiến lược là: tung ra nhiều mẫu, nhiều bộ sưu tập, thời gian tung ra bộ sưu tập rất ngắn, số lượng sản phẩm/ 1 bộ sưu tập cũng rất ít để tạo sự khan hiếm cho khách hàng.
Đối với thời trang mà không đa dạng hóa sản phẩm là sẽ chết.
4. Chiến lược giá trong bán lẻ (đã quay)
Có câu chuyện ntn: chị học viên sx thời trang gia công
Giá cả rất quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.
Giá cả là để Phân loại khách hàng.
Sự trung thành của khách hàng không nằm ở giá cả, mà nằm ở sự thỏa mãn của khách hàng (sự thỏa mãn bao gồm chất lượng sản phẩm – chất liệu, kiểu dáng, tính chất phù hợp của sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng)
Muốn bán nhiều: giá rẻ và bình dân
Muốn bán lãi cao: giá cao.
Bạn theo đuổi chiến lược giá nào: giá thấp lãi thấp? Giá cao lãi cao? Giá vừa lãi vừa?
Chiến lược giá phải phù hợp với khách hàng mục tiêu; phải phù hợp và tương xứng với chất lượng sản phẩm (về mặt cảm giác và chất lượng).
Bạn lựa chọn chiến lược giá chính là lựa chọn phân khách hàng cho bản thân mình. Ví dụ như thời trang Mây boutique bán đồ teen nữ tuổi 16-30: thì giá có xu hướng rẻ, không có cái gì quá đắt, giá bán lẻ dao động từ 150K-350K/1 sản phẩm rất dễ bán.
Ngoài ra bạn cần quan tâm đến các vấn đề về chiến lược giá xâm nhập; chiến lược giá hớt váng, chiến lược giá độc quyền.
Bạn cần định giá bán dựa trên chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chi phí thương mại, chi phí quản lý, lợi nhuận kỳ vọng, lãi suất để định giá cho phù hợp… (Xem thêm bài tính chi phí đơn hàng thành công). Cũng cần cân nhắc đến yếu tố thị trường, mức độ cạnh tranh, đang kiếm lời hay chốt lỗ.
5. Chiến lược Xúc tiến bán trong bán lẻ thời trang. (đã quay)
– Xúc tiến bán ở đây được hiểu là sử dụng các công cụ quảng cáo, công cụ truyền thông và marketing để thúc đẩy việc bán hàng (là sản phẩm và dịch vụ) của doanh nghiệp. Từ xúc tiến trong tiếng Anh nghĩa là Promotion (có gốc là Promote – quảng bá).
Xúc tiến bán có rất nhiều kênh, nhiều công cụ, vì vậy người bán hàng, nhà bán lẻ, nhà thiết kế thời trang, chủ shop thời trang cần chú trọng đến việc xúc tiến bán, và sử dụng công cụ nào cho phù hợp. Nói xúc tiến nghe cho nó thuật ngữ chuyên môn vậy thôi, chứ đơn giản đó là các công cụ quảng cáo, truyền thông để bán hàng như thế cho nó đơn giản và dễ hiểu.
Tại Việt Nam hiện nay các kênh online marketing hay digital marketing đang được ưu chuộng vì vậy chúng ta cần tập trung vào các kênh này. Đó là chiến lược quan trọng và sẽ được video này giới thiệu chi tiết từng kênh bán hàng.
Bạn cần phải lựa chọn kênh phù hợp và giỏi về một số kênh đó, vì có rất nhiều kênh hiện nay nên việc xúc tiến bán trở nên rất đa dạng và thuận lợi cho người bán hàng, nhưng cũng là nỗi lo lắng của người bán hàng vì có quá nhiều kênh không biết kênh nào là tốt nhất, hiệu quả nhất, tốn tiền và tốn thời gian.
– Qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương” vì thế chúng ta cần các hoạt động quảng cáo, truyền thông nhé.
6. Xây dựng kênh phân phối (đã quay)
Kênh phân phối là hệ thống – nơi mà các sản phẩm của bạn được bán.
Bạn tổ chức kênh phân phối ntn? Bạn tham gia vào khâu nào của kênh phân phối.
– Kênh phân phối có thể được phân chia theo nhiều cách: bán buôn/ bán lẻ; bán truyền thống/ bán trực tuyến; trong mỗi mô hình lại chia thành nhiều mức khác nhau; kênh dài kênh ngắn; kênh của mình; kênh của đối tác
– bán buôn: xây dựng đội ngũ các chủ shop, các đại lý lớn (mà thuật ngữ của dân buôn thời trang giờ gọi là các “soái”). Bạn hoàn toàn có thể chạy quảng cáo để tìm kiếm được các soái bán buôn này nhé. Có thể phát triển mô hình bán buôn truyền thống, bán buôn trực tuyến, bán buôn theo mô hình cộng tác viên.
– bán lẻ: bạn phải xây dựng mô hình cửa hàng cửa hiệu, hoặc ký gửi bán hàng, hoặc bán lẻ trực tuyến (không cần cửa hàng), thông qua các công cụ online marketing như FB, Website, Google Adwords, zalo, các trang tmdt…; ký gửi tại các siêu thị, hiệu sách, các cửa hàng bán hàng chính hãng, đại lý, nhượng quyền thương mại…
Xem thêm ví dụ kênh phân phối của May nhà bè.