FB mờ ám thật đấy

FB mờ ám thật đấy, mình đăng cái post này từ sáng, đến chiều tự biến đi đâu, may mình hay viết bằng word nên vẫn còn.
Nhật ký mẹ teen
Cuối tuần ngủ muộn, ườn èo ôm nhau mãi không dậy, con gái phỏng vấn nhanh:
– Tại sao con người lúc bé phải đi học đủ thứ, khi học đủ rồi lại ra sức làm cái này cái kia, tạo ra cái này cái nọ rồi chết đi để người khác dùng?
Bây giờ con sinh ra trong phòng điều hoà, ra đường có xe máy ô tô đi, về nhà có máy tính, Ipad, Internet… chơi thoải mái, tất cả đều là thành tựu của những người đi trước. Con người sinh ra, tồn tại và cố gắng xây dựng được điều gì đó, vừa là sự thành công của bản thân, vừa để lại thành tựu cho thế hệ sau, như cách các thế hệ trước đã làm cho chúng ta hưởng thụ.
..Gật gật..
– Ai ai cũng học và làm việc vì một tờ giấy: Tiền, ngoài ra chẳng để làm gì đúng không?
Không hoàn toàn như vậy. Tiền rất quan trọng, không tiền không tồn tại được, hoặc quay lại thời đồ đá. Nhưng nếu chỉ vì tiền thì cuộc sống sẽ rất mỏi mệt, chẳng thấy niềm vui hay sự say mê.
Nếu việc học tập lao động đều quy hết ra được bao nhiêu tiền sẽ luôn thấy thất vọng, vì biết bao tiền cho đủ. Trong quá trình học, mỗi ngày mình hiểu biết khôn ngoan hơn; trong quá trình lao động, mình thấy yêu công việc mình làm, thấy mỗi ngày trôi qua có ý nghĩa, khẳng định giá trị bản thân và để lại thành tựu như mẹ vừa nói. Đấy là những thứ đến cùng tiền, hoặc đôi khi có những việc không ra tiền nhưng mình thấy vui, làm cuộc sống có ý nghĩa mình vẫn làm.
…gật gật..
– Tại sao ca sĩ chỉ mặc váy đẹp, hát một lúc trên sân khấu lại nhiều tiền vậy? Bác sĩ cứu người khỏi chết lại ít tiền hơn?
Nếu so sánh như vậy muôn đời sẽ thấy bất hạnh. Ca sĩ (ngôi sao giải trí nói chung) và ngôi sao thể thao là những người rất giàu có dù (có thể) thời gian lao động của họ ít hơn, tính chất công việc ít quan trọng với con người hơn. Không xem nghệ thuật/thể thao cũng chả ai chết, nhưng con người sẽ chết hàng loạt nếu không có các nhà khoa học và bác sĩ.
Cũng có thể nói đó là bất công, nhưng cuộc sống sẽ luôn tồn tại những điều như vậy, không thể đòi hỏi tuyệt đối. Người dân chỉ tìm đến và trả tiền cho bác sĩ một cách bất đắc dĩ, khi họ ốm đau bệnh tật, bình thường họ mong tránh bác sĩ càng xa càng tốt. Nhưng họ sẵn sàng bỏ cả đống tiền cho thần tượng nghệ thuật/thể thao, mua cái vé cả vài triệu đồng không tiếc.
Quay lại câu trên, nếu ông bác sĩ cũng chỉ làm vì tiền, thì ông ấy thấy cay đắng bất hạnh lắm. Nếu cứ ngồi so sánh với ca sĩ, cuộc sống của ông ta sẽ chán nản, lê thê buồn phiền và mất hết ý nghĩa. Thay vào đó, ông ta thấy vui vì mỗi hôm lại cứu được một người, trả lại cho ai đó sức khoẻ, trả cho các gia đình niềm hạnh phúc, và bản thân ông ta thấy hạnh phúc vì điều đó thì ông ta sẽ không thấy bất công buồn phiền.
“Mà bác sĩ giỏi chả ai nghèo đâu con ạ, không giàu bằng ca sĩ thôi”
Mình chốt
…gật gù…