Homeschooling là một khái niệm còn lạ lẫm

Homeschooling là một khái niệm còn lạ lẫm, gây nhiều hiểu nhầm và ngộ nhận.
Unschooling có lẽ còn là một khái niệm khó hiểu nữa. Ghép tiền tố “un” vào “school” và chúng ta có gì? Một cách thức giáo dục đi ngược lại với cách giáo dục thông thường: Mặc dù cùng mục đích là giáo dục trẻ con, unschooling là cách thức tin tưởng ở trẻ, trao trẻ quyền lựa chọn, để trẻ dẫn dắt cha mẹ để cha mẹ dựa vào mối quan tâm và thiên hướng của trẻ mà từ đó dạy con.
Bạn Bư đã 5 tuổi. Còn mẹ bạn thực ra đã bắt đầu homeschool (hay unschool) cho bạn từ khi bạn ngoài 1 tuổi – bắt đầu với tiếng Anh (và tất nhiên là cả tiếng Việt), đọc sách, tích cực nói chuyện với bạn, để bạn tham gia vào cuộc sống hàng ngày, sau này là học số, học chữ, các thông tin khoa học, và nhiều thứ khác sẽ không nằm trong danh sách những điều trẻ cần học ở trường học.
Bạn chơi gì, mẹ chơi nấy. Bạn muốn học gì, mẹ cho bạn học nấy. Đôi khi mẹ nghĩ ra trò chơi, mẹ hỏi bạn có muốn chơi không. Bạn thích thì chơi, mà không thích thì thôi! Bạn thích thì học, hết hứng thì nghỉ. Mà thường là mẹ bạn yêu cầu bạn cho … mẹ nghỉ trước.
Đây là album tổng hợp các trò chơi-học của bạn Bư và em Tăm của bạn.
Xin giới thiệu với các cha mẹ và những người lớn quan tâm một phương thức giáo dục hiện ở phương Tây không còn mới mẻ gì nhé! Tây hay ta chẳng quan trọng. Cái gì hay thì học, cái gì dở thì bỏ.
Bạn nghĩ bạn không thể dạy được con vì không có hiểu biết sư phạm hay kiến thức? Tôi hi vọng sẽ “thách thức” được suy nghĩ này của bạn nhé!

39 thoughts on “Homeschooling là một khái niệm còn lạ lẫm

 1. Đọc xong lại muốn có thêm em bé nữa? Ước mơ này giống cô Thiên Trang Phạm quá cơ!

 2. Hôm trước xem TV về HS, thấy bảo ở Mỹ, muốn cho con HS, họ yêu cầu bm phải có trình độ văn hóa, giáo dục nào đó.

 3. Phương Đặng Và sau một thời gian HS thì trẻ con ở Mỹ sẽ đi học trường công tiếp (từ cấp tươ rng đương 2 hoặc 3). Khi HS các em vẫn học theo một chương trình (hoặc có vài chương trình lựa chon) đã được chấp nhận để sau này các em có thể tiếp tục theo họ…

 4. Cảm ơn những bài viết của bạn nhiều lắm, rất hữu ích và phù hợp với suy nghĩ của mình. Bạn cho mình xin lại album các trò chơi của 2 bé nhé, mình tìm mãi mà chưa thấy

  1. mình có mỗi album này, ko có cái nào là các trò chơi của hai bé bạn ạ.

 5. Ah chắc do lúc trước mình đọc bài khi mạng hơi yếu nên album chưa hiện ra, cảm ơn bạn nhiều nhé

 6. Em ơi, e có dạy vẽ cho bé không? Chị rất thích các hình vẽ trên decan của bé nhà em, k biết là e có cần hướng dẫn gì không hay để bạn ấy tự tưởng tượng?

 7. Bé nhà e gần được 6m. Em cũng không hẳn sẽ áp dụng được unschool nhưng em sẽ cố gắng dành nhiều thời gian cho bé. Nhưng c ơi h bé vẫn chưa biết nói và phản ứng lại nhiều. Nhiều lúc e nói một mình một hồi e mỏi mồm quá ah….em vẫn đang cố nc nhiều với …

  1. em ơi, đây là lý do mình cần tham khảo sách để biết khả năng của trẻ qua từng giai đoạn. phải đến 1 tuổi con mới bập bẹ đc những từ đầu tiên, nhưng nói chuyện v con trước đó rất quan trọng. ko có cách nào đâu em. khi nào con 8-9 tháng con sẽ bắt đầu hiểu và làm theo các yêu cầu đơn giản.

 8. Ngày xưa mẹ mình homeschool mình, she ghét đủ thứ (âm nhạc, hội hoạ, thể thao), mình lớn lên không học được gì. Khi có con mình không muốn con mình giống mình nên cho học đủ thứ từ square one, mẹ cứ theo cằn nhằn mình tốn tiền vô bổ vào những thứ vớ vẩn. Homeschool có mặt trái của nó rất nhiều.

  1. mặt trái là gì và mặt tốt là gì tuỳ vào mỗi gia đình và sự hiểu biết của cha mẹ, chứ nó không phụ thuộc vào cách thức giáo dục bạn ạ.

 9. Mình thích cách dạy con của bạn. Bé mình 15 tháng. Sẽ theo dõi và học hỏi từ bạn. Cám ơn bạn nhiều.

  1. thấy rồi. nhưng mà ko theo được đâu. ngta phải bỏ cả làm ở nhà dạy con đấy

  1. homeschool ko cần TA, nhưng có TA là lợi thế vì mình đọc đc nhiều sách mà TV ko có 🙂

 10. E nhìn sách truyện tiếng anh cũng thích mê, nó đẹp hơn sách TV nhiều.

 11. Liebe Dich nghiên cứu album này nhé. Phương Đặng ơi có khi nào mở lớp về homeschool ko?

  1. đợt trước mình có mở một số buổi về homeschooling, và các nguyên tắc giáo dục trẻ trong giai đoạn 0-5. sắp tới thì chưa có kế hoạch gì. có gì mình sẽ thông báo trên FB. mình cũng nhận tư vấn cá nhân nếu bạn biết ai quan tâm và sẵn sàng trả phí, tốt nhất là có các thắc mắc/câu hỏi cụ thể 🙂

 12. Hoa Nguyễn Bui Viet Lam Loan Hong Ha Ngoc To Hong Hoang Hoàng-Lan Tran Quynh Anh Nguyen các mẹ có thể quan tâm nè. Các chia sẻ của bạn ấy về dạy con rất inspire 😉

 13. Loan Hong thế mẹ đọc fb bạn nài nha, hợp đó, bạn dạy con học qua chơi, nói chung quan điểm rất hiện đại

Comments are closed.