Hướng dẫn chơi cờ vua cho trẻ

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ và chiến thuật, thường được tổ chức các cuộc thi từ cấp trường hộc, địa phương đến cấp quốc gia, quốc tế. Các cha mẹ hãy hướng dẫn chơi cờ vua cho các con để giúp phát triển trí não tốt hơn, dạy bé tính kiên nhẫn, khéo léo, logic. Càng chơi, các bé sẽ càng thấy cờ vua thực sự là trò chơi trí tuệ thú vị.
 
Việc hướng dẫn chơi cờ vua cho trẻ cũng khá đơn giản, nhanh chóng nên các bố các mẹ hãy kiên trì, khéo léo với bé yêu nhé! Đối với bất kỳ một trò chơi nào,  cũng cần hiểu rõ luật chơi cơ bản. Với cờ vua cũng vậy, cần dạy trẻ nắm vững luật chơi, các quân cờ và cách xếp quân cờ. Trước tiên, hãy kiên trì dạy bé thuộc tên và cách di chuyển của các quân cờ. Ví dụ như trên bàn cờ sẽ có tổng cộng 16 quân tốt, mỗi bên có 8 quân. Tốt đi thẳng, tiến một bước và được ăn chéo, tốt không đi lùi.
 
Hay như quân vua có thể di chuyển theo mọi hướng và đây bằng mọi giá phải giữ được vua, nếu không sẽ thất bại. Quân hậu có thể đi ngang, dọc, chéo tùy ý và tấn công theo mọi hướng. Còn rất nhiều quân cờ với các cách đi khác nhau, đòi hỏi bé phải kiên trì ghi nhớ cách đi. 
 
Ngoài ra, bé phải ghi nhớ các điểm mạnh của cờ. Vua là quân quan trọng nhất, hậu tấn công mạnh nhất, Mã để tấn công trong bất ngờ, xe có phạm vi di chuyển rộng. Và cuối cùng, quân tốt thường dùng để bẫy đối phương. Mỗi quân cờ đều có những ưu thế riêng, nắm rõ những ưu thế đó sẽ trở thành một người chơi giỏi, biết xử lý các tình huống một cách thông minh, khéo léo. 
 
Sau đó, hãy dạy các con xếp bàn cờ, dạy cách gọi tên ô cờ qua việc dùng hàng và cột nhé! Bước tiếp theo, hãy dạy con những bước đi cơ bản nhất như: bên trắng sẽ đi trước, luật bắt tốt qua đường, nước một hay nước hai, đi theo lượt, cách nhập thành, chiếu hết vua. Khi chơi, bé cần dồn toàn tâm sức để tận dụng tối đa toàn quân, kiểm soát được trung tâm, bảo vệ được vua.
 
Chơi cờ vua giúp bé phát triển não bộ hơn, thông minh hơn. Hơn nữa, bé sẽ tăng khả năng quan sát, khả năng lo gic và phát triển sự sáng tạo. Với môn cờ vua, bé sẽ học được cách xử lý các tình huống và tăng khả năng tập trung. Học cờ vua giúp bé lập được kế hoạch và phán đoán tương lai, cải thiện trí nhớ.
 
Hãy hướng dẫn chơi cờ vua cho trẻ sớm nhất có thể vì trò chơi trí tuệ này rất tốt cho bé, giúp bé tư duy thông minh hơn