Khởi nghiệp

Khởi nghiệp – Hãy sẵn sàng đối mặt với thất bại!
Vậy thất bại là gì ? Chúng ta tạm hiểu thất bại là những điều xảy ra không giống như ý muốn của chúng ta!
Cách đây 6 năm, hồi 2012 mình đã bắt đầu khởi nghiệp với dự án với mấy cậu bạn đại học! Cũng ký hợp đồng cam kết các kiểu, nhưng do kỹ năng quản lý đội nhóm kém nên rồi cũng chả đi đến đâu, tầm hơn nửa năm thì nhóm tan rã! Tan rã rồi mấy đứa cũng khá ít gặp nhau nữa, tình bạn cũng ko mặn mà như xưa! Đó là cái giá phải trả cho sự kết hợp không thành công trong khởi nghiệp kinh doanh!
Rồi những lần sau đó, mất tiền, mất niềm tin, mất đủ thứ khác….nhưng mình vẫn tiếp Khởi Nghiệp 😀 Với mình mỗi lần khởi nghiệp thất bại là 1 lần rút ra được cơ số bài học cho bản thân! Mình thất bại khá nhiều lần và chẳng lần nào giống lần nào! Nhưng nếu sợ thất bại, có lẽ giờ này mình đã đi làm thuê ở 1 công ty nào đó, chứ chẳng ngồi ở đây, post FB và mỉm cười với cuộc sống hiện tại!
Đa phần khởi nghiệp thất bại thường là do thiếu kỹ năng:
+ Kỹ năng quản lý đội nhóm
+ Kỹ năng quản lý tài chính
+ Kỹ năng marketing
+ Kỹ năng đàm phán nguồn hàng
+ Kỹ năng sales
+ Kỹ năng …….
Về tư duy, chúng ta thiếu tư duy xử lý vấn đề, khi vấn đề xảy ra thì lúng túng và từ đó rơi vào trạng thái “thất bại nhanh chóng”. Bởi vốn dĩ, khi khởi nghiệp sẽ có cơ số vấn đề xảy ra!
Chúng ta chỉ có thể học được kỹ năng đó, tư duy đó qua những dự án thật, qua những trải nghiệm thật! Vì thế, đừng sợ thất bại, hãy khởi nghiệp ngay hôm nay để trải nghiệm 😀
Trần Hiếu – Khởi nghiệp Việt Nam