M

M. xem phim hoạt hình Cars (Vương quốc xe hơi) từ khi chưa biết nói. Bây giờ xem lại ku cậu lý sự : « Ô tô mà có mắt, có mũi, có mồm ! Thế là không đúng ! ». Mẹ đứng hình vài giây rồi nghĩ phải nói gì đó, không nên đánh trống lảng, ngược lại đây là một cơ hội để đối thoại với con mình, xem bé hiểu chuyện tới đâu, dù bé chỉ mới hơn 4 tuổi. « Thế khi xem ô tô có mắt, mũi, mồm, biết nói chuyện và hành động y như con người thì con có thích không ? » Ku cậu gật đầu. « Con thích là được rồi, còn chuyện có thật hay không lại là chuyện khác, con ạ ». Ku cậu im lặng và xem phim tiếp.
Theo mình, đừng nên nói chuyện với trẻ con như chúng là trẻ con không biết gì. Ngược lại, hãy cố giải thích đơn giản mọi chuyện theo đúng quan điểm của bạn. Bé có hiểu hết hay không không quan trọng, nhưng thái độ thẳng thắn, bình đẳng, tôn trọng ấy của bạn sẽ góp phần giúp bé hình thành kỹ năng tranh luận / đàm thoại sau này, khi bé lớn.

12 thoughts on “M

  1. Khó phết chị ạ. Nhiều lúc mình không xoay kịp với bọn trẻ con. Chúng nó hỏi xong em cứ ngồi đơ ra không biết giải thích như nào=))))))

    1. Lúc trả lời con cũng run run, hồi hộp, sợ bị bẻ lại nữa, hú hồn :)))

  2. Hảo mà chọn thì okie rồi. Cảm ơn nhiều nhiều! Nhưng mua để dành, vì ẻm đang tập đi, chưa biết nói nữa cơ :)))))

  3. Bác này vẽ tranh không lời. Mỗi tranh vẽ thường là đại cảnh với rất nhiều chi tiết, hành động, nhân vật để trẻ em theo dõi sự diễn tiếp ở mỗi trang. Các phụ huynh và các bé có thể đọc và kể câu chuyện theo cách của mình.

  4. Chi cung đứng hình với câu hỏi của con trai phải học hỏi me H thêm đây

    1. Xem bé ngang hàng với mình khi nói chuyện là rất quan trọng đấy ạ. Em học được điều này từ người nước ngoài chị ạ.

Comments are closed.