Mình thích Obama

Mình thích Obama. Authentic & Charismatic. Nhưng khen Mỹ và khen Obama thì cả ngày chẳng hết. Mình viết stt này để nói về một thứ hoàn toàn khác, về mốt thời thượng anti nước chủ nhà tràn lan trên facebook chuyên đả kích, chỉ trích, châm chọc, bới bèo ra bọ, thậm chí đòi “viết lại lịch sử” song song với từng diễn biến của chuyến đi, một chuyến đi được chính Obama nói đã làm ông cảm động ở nhiều khía cạnh, và mình tin là ông nói thật chứ không phải nói như một chính khách.
Vậy các bạn đã thấy có người khách nào thật vui và cảm kích nếu chủ nhà là một kẻ xấu xí như các bạn miêu tả. Mình đọc newsfeed mà thấy như cùng lúc xem một bộ phim 3D bom tấn của Hollywood với một phim đen trắng thời bao cấp của hãng phim truyện VN. Mình hỏi các bạn nhé:
1. Các bạn nghĩ cái quyết định bỏ cấm vận VK lịch sử ấy tự dưng được đặt vào đĩa giao cho chủ nhà à? Hay để đổi lấy nó là những bước tiến dài của chủ nhà về nhiều vấn đề, trong đó có cả những vấn đề các bạn đang chửi và bôi bác!
2. Liệu có bao giờ bạn hiểu được rằng cái bài diễn văn đầy cảm hứng mà các bạn được nghe cũng đã từng được “trao đổi” với phía chủ nhà, không phải để xin phép, mà hàm chứa những điều không nhìn thấy khác?
3. Và có bao giờ bạn biết khi đoàn rời Hanoi, phía khách nói họ thật sự cảm kích về sự phối hợp của chủ nhà trong mọi khâu, từ an ninh tới dịch vụ xe cộ? (Nghe người Mỹ nói chứ khg phải mình nghe tuyên truyền nhé!).
Politics is Politics. Cái chúng ta nhìn thấy là một bộ phim tài liệu hay và chân thực. Nhưng nó là một sản phẩm co-production, được biên tập và có special effects! Có rất nhiều nỗ lực của hai bên đằng sau đó. Các bạn nên dùng cái đầu để hiểu thêm sâu hơn câu chuyện đằng sau đó, thay vì nống lên như một con vẹt đang mid life crisis!
Obama có nói một câu rất hay. A bright future is possible when we refuse to be prisoners of the past! Chúng ta có thể cùng đi tới tương lai tươi sáng khi chúng ta không chấp nhận làm tù nhân của quá khứ. Quá đúng. Nếu các bạn là người nông dân đang chịu hạn hán ở Mekong hay một người làm nail ở Quận Cam, mình có thể hiểu. Nhưng nhiều bạn minh thấy toàn được lợi từ chủ nhà, quá khứ cũng chẳng bị ai hiếp đáp mà cứ ra rả tiêu cực theo từng bước đi của khách. Are you jobless?
Tĩnh tâm một chút đi các bạn. Đừng tự tay bóp trym mình để mãi cầm tù mình trong quá khứ và tiêu cực! Obama sẽ rất thích các bạn thoát ra như vậy. Còn mình, mình chẳng sợ Tàu. You scare me much more!
Bye bye!

54 thoughts on “Mình thích Obama

 1. Chưa bao giờ em sợ các bạn extreme (theo hướng tiêu cực) như lúc này. Điều nực cười là ngày ngày hiện lên trên news feed, những người đả kích nước chủ nhà lại là những đứa mà e biết rõ, ko có nổi 1 xu tư cách để làm điều đó. Những đứa đang hưởng lợi từ chế độ này, cũng thích luồn cúi, xảo trá nhưng mở mồm ra là tự do, dân chủ, minh bạch.

 2. Cảm ơn anh Hoài ! Nói đúng anh ạ!
  Phù thịnh và sính ngoại .rất cần những người elite như các anh chị lên tiếng

  1. Mỹ Linh hát quốc ca rất hay. Bạn đã cho thấy vẻ đẹp âm nhạc thực sự của ca khúc này. Phải không anh, Trần Vũ Hoài?

 3. Hôm qua e bắt tong hơi bị thấp. Lần truóc e hát ở chỗ ngai Tong thu ky lien hop quoc hay hơn.
  E thích hát quốc ca theo tinh thần âm nhạc hơn tinh thần chiến đấu. Gần 1 thế kỷ rồi phải hát khác và nghĩ khác đi chứ ạ

 4. Vụ này thì mình không đồng ý với anh Trần Vũ Hoài được. Hãy nhìn “lễ vật” chủ nhà chuẩn bị trước khi khách qua ngày 8/5 và 15/5 ở cả SG và HN. Hãy nhìn việc họ công khai giam giữ những khách mời của Obama ngay trước cuộc gặp, không lẽ anh cũng tin Obama approve vụ này???
  Thông điệp của toàn thể chuyến thăm này chả rất rõ ràng sao: “Tôi không đồng ý với các ông bà nhưng hãy tự bảo ban nhau đi, không thì không khá lên được đâu”.
  Lịch sử k thể viết lại nhưng phải học cái gì từ nó để không lặp lại sai lầm đó chứ??? Chả lẽ ăn cá chết, muối bẩn, không được tắm biển, Trung quốc cấm đánh cá… chưa đủ sao???
  Mỹ Linh Nguyễn nói người Việt như hổ, lá quệt qua mặt là quên, đúng thật!!!!

  1. Sorry bây giờ mới reply HA được vì hôm qua đi trên đường. Với mình thì có một sự khác biệt rất lớn giữa fighting for a cause with integrity với fighting for a cause with obsesssed negativity. Vì outcome của cái thứ 2 là thảm hoạ. Còn mình bao giờ cũng tôn trọng và ủng hộ những điều đúng và ý kiến của ng khác, kể cả trái chiều. Và có bao giờ đi tô hồng cho CP đâu. Kkk. Thanks.

 5. Hay quá anh! Em có lời mời ngỏ một chầu cafe vàng nếu anh có dịp qua UAE 🙂

  1. Nhất trí nhé. Anh sang Dubai chơi thì em lại chưa sang! But I want to come back. Thanks em

 6. Anh Hoài có nhớ nhân dịp sự kiện gì mà em hân hạnh được quen anh không Hôm qua em cũng có chat với mấy bạn, hồi tưởng lại sự việc cách đây 21 năm ấy. Và thấy mình (the royal we) đã tiến một bước rất dài.

  1. Em cũng đang hồi tưởng lại sự việc đó và còn nhớ rất rõ chị em mình đã hỏi anh Hoài về thế nào là “arrogarnt”.

 7. A mới là chính khách tầm cỡ a Hoài ạ. E nghĩ rằng ca ngợi bạn không có nghĩa là dìm mình xuống. Mọi mn phải nhìn cả sự tích cực vô cùng giỏi của một đất nc rất nghèo mà vẫn sánh vai cùng cường quốc 5 Châu.

  1. Sánh vai cùng cường quốc năm “Trâu” thì có hay sao ấy nhỉ ? Sánh vai cùng anh Lào cũng còn chưa được chứ đừng nói tới năm Châu nhé .

 8. Con đang cố hình dung ra con vẹt mid life crisis nó như thế nào bố ơi… Vừa buồn cười vừa nhiều điều để suy nghĩ… I love you bố!!!!

 9. Nhớ chứ Tu Anh. Rất là đằng khác. Thank you for the opportunity. Hihi

 10. Em vẫn bị tư duy quân đội chi phối, tức là coi Mỹ là đối tượng tác chiến số 1. Nên không thoát ra được suy nghĩ phải đánh Mỹ như nào, bằng gì? =)).

  1. Tuy nhiên em nghĩ chính phủ có thể làm tốt hơn, quan chức làm tốt hơn, nếu “chịu đói” đi 1 tý, chết tiền cũng ko mang đi được 🙂

 11. Mình cũng như các bạn viết trên, luôn đọc kỹ những stt của anh Trần Vũ Hoài, nhìn vào sự nghiệp giỏi giang của anh, cảm động trước những chương trình từ thiện của anh…không có dịp tiếp súc nhiều với anh nhưng hiểu rằng anh là người đáng trọng.Bài viết hôm nay cũng thế, anh viết hòan tòan đúng, nhưng phần nhìn nhận của anh về những người luôn nói lên những điều tiêu cực ( không tính đến những kẻ phản động, phá hoại hoặc văn ngôn thiếu văn hóa…) có lẽ hơi khắt khe, nếu nhìn theo cách của Obama thì đó chính là những điều tích cực giúp ta nhìn ra và vươn lên.

 12. Rất đồng ý với anh Hoài hehe , yêu Obama nhưng khg nên chửi chế độ , mình được hưởng rất nhiều và đã làm gì cho đất nước ?

 13. Trần Vũ Hoài để hôm nào em giới thiệu anh với anh Hoài kia nhé 🙂

 14. Bác Trần Vũ Hoài luôn nice theo một cách nào đó 🙂 ….Đó là một cách ứng xử văn minh … Tuy nhiên đã là một xã hội muôn mầu sẽ có rất nhiều cách phản ứng khác nhau trước cùng một sự kiện …. Và thực tế buồn khi xã hội của chúng ta vẫn còn một Khoảng Trống văn minh mà rất nhiều người muốn lấp đầy nó ….. Sự mong muốn đổi thay không chỉ từ cá nhân mà cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi chính quyền. Chúng ta có khát vọng một thể chế chính trị mạnh mẽ dám đương đầu với thách thức hơn là cấm đoán nó …. kể cả là những sự phản ứng tiêu cực ….. Để tìm được những lãnh đạo đủ bản lĩnh tầm cỡ như Obama luôn sẵn sàng xem mọi sự chỉ trích là động lực cho việc hoàn thiện hơn nước Mỹ của ông ấy….là điều chưa thể có tại VN và chắc là phải rất rất lâu nữa !!! Nên cần phải thông cảm vì sao có những trào lưu phản kháng ở khắp mọi nơi, sẽ có kẻ thành công và sẽ có kẻ thất bại tùy thuộc vào họ . Nhưng điều quan trọng nhất là cần phải tôn trọng mọi quan điểm trái chiều !!!

 15. em xin phép share ạ. và phải cám ơn anh nhiều nữa, bài post ngắn gọn và hơi húng nhưng đúng – trúng! quá thích khi đọc ạ.

 16. Thú thực là mình rất yêu quý và ngưỡng mộ bạn Trần Vũ Hoài ở nhiều điều, nhưng không thể đồng ý với bạn ở nhiều điểm trong cái tút này được.
  Bạn đã học ở Mỹ và ở một trường rất xịn mà tt Obama cũng đã từng học và mình tin ở ngôi trường đó người ta dạy và cổ suý tôn trọng sự khác biệt.
  Bạn làm người của công chúng hay làm chính khách đồng nghĩa với việc bạn bị soi, bị phê phán, chỉ trích, thậm chí chửi bới khi bạn làm chưa tốt, chưa vừa ý với công chúng, những người bỏ tiền mua vé xem bạn diễn hay bỏ lá phiếu bầu cho bạn (nếu có bầu bán ở đây).
  Nếu bạn diễn tồi hay có những chính sách không hợp lòng cử tri thì họ hoàn toàn có quyền lên tiếng một cách văn minh và hợp pháp.
  Mình không tin là tất cả mọi thứ ở Việt Nam đều ổn cả vì vậy nếu đâu đó có tiếng nói không hoặc chưa hài lòng, thậm chí bức xúc về một vấn đề gì đó chẳng hạn như vụ xả thải ở Vũng Áng vừa qua thì cũng dễ hiểu.
  Phân nửa người dân Mỹ hiện nay không thích Obama và nhiều người chửi bới ông thậm tệ. Vì ở Mỹ người dân có quyền như vậy. Are they stupid or are they dumb? No! Xin thưa không ạ.
  Mình không biết Friends circle của Hoài trên Facebook thế nào chắc phải rộng lắm nên bạn mới đọc được nhiều stt chửi chính quyền liên quan đến chuyến thăm của Obama sang Việt Nam vì mình chẳng đọc được những tút chửi bới chính quyền liên quan đến chuyến đi này mà chỉ có những phê phán về vụ cá chết thôi. Còn lại vụ Obama sang thăm Việt Nam thì đa phần là khen (Obama là chính và cả chủ nhà nữa).
  Âu xem những câu chửi bới đó thì trong 10 câu chửi có khi có đến 5 câu chửi tích cực đấy!
  Chúc bạn một ngày tốt đẹp.
  PS: Thực sự không hề muốn còm anh bạn mình yêu quý. Nhưng chính vì yêu quý nên phải còm vì đã bỏ qua vụ còm liên quan đến tút của bạn về vụ cá chết mà mình cũng không hoàn toàn ưng ý.

  1. Your view is welcome anh ơi. Em đâu có phản đổi những người ủng hộ môi trường hay đòi hỏi minh bạch đâu. Có thể em khg lên tiếng những việc đó vì em không có thg tin để lên tiếng… và em luôn tôn trọng nhg ý kiến trái chiều đó. Cái em nói tới ở đây là với nhóm người bị obsesssed (theo em) bởi negative mindset, và double standarss trong một số trg hợp. Khg nhất thiết là từ bạn em trong Friend List mà kể cả những thứ tràn lan trên face. Vo Kim Phong

 17. Trần Vũ Hoài : Thế thì em rủ anh Ô Ba Ma đi uống rượu mực có gì sai đâu anh nhể ! 🙂

  Hí hí …

  Các bạn cứ bị xoắn lên – bảo em là không biết tiếp khách ý ! hí hí

 18. Thôi được rồi ! 🙂
  Hôm nào em mời anh ăn bún chả … cá ! há há

 19. Em chỉ bổ sung thêm cho rõ ý của bác thôi ah 🙂 và hoàn toàn tán thành quan điểm của bác về cái phong trào dìm hàng và tung hô thái quá 🙂

 20. Vi chua nghe ML hat Quoc ca theo nhip va tong nhu hom vua roi bao gio nen minh hoi bi soc va ko hat hoa theo duoc, cam thay ban hoi cang thang. Hat cao tong va nhanh hon chut van truyen tai duoc thong diep vui tuoi hoa binh ma. Mot cam nhan cua mot khan gia tai hoi truong khi ay 🙂

 21. va thuc su hat hoa theo ko co nghia la hat to len (lanh chanh) ma la hat tham nho theo duoc, tru doan cuoi 🙂

Comments are closed.