‘NGHỆ THUẬT LÀM LOẠN’ TRONG LĨNH VỰC TÂM LÝ

‘NGHỆ THUẬT LÀM LOẠN’ TRONG LĨNH VỰC TÂM LÝ, GIÁO DỤC VÀ LỜI NHẮN CHO CÁC BẠN LÀM NGHỀ
(xin lỗi trước nếu việc tag của mình làm phiền anh, chị, các bạn)
Dạo này từ ‘chuyên gia’ được sử dụng vô cùng hào phóng ở Việt Nam bất chấp trình độ (trên bằng cấp) lẫn năng lực thực sự của cá nhân. Mình vốn dĩ trước nay tập trung việc của mình chứ ít ngó đến việc người khác. Hơn nữa, tính ra 12 năm sau tốt nghiệp thì cũng ít ‘sân si’ ra ngoài trường làm để mà va chạm và biết thế giới ngoài kia ‘sôi động’ cỡ nào. Vì vậy, có khi mình ngây thơ thật, mình tin người.
Đợt trước, có Ms C. chuyên viết về dạy trẻ, mình thấy nói các triết lý cũng tâm đắc, mình hay share. Mình cũng ko để ý lắm các thông tin khoá học của chị. Thấy giới thiệu tiến sĩ GD, mình cũng tin vì nghĩ ai mà dám mạo danh khi ko có. Gần đây, xảy ra một vụ lùm xùm cá nhân, nhiều người đặt câu hỏi về bằng cấp, không thấy phản hồi từ chị ấy. Chuyện đó coi như chưa ngã ngũ. Chuyện chị ấy mở lớp cho phụ huynh 2 ngày, học phí 5 tr, mình ko tính luôn. Giá cao dành cho người có tiền, thuận mua vừa bán. Tuy nhiên, một lần mình coi thử khoá học đào tạo GV Reggio của chị quảng cáo, mình choáng váng. Khoá học đâu đó 7 hay 12 ngày gì đấy trị giá hơn 20tr với lời cam kết đầu ra là có thể trở thành giáo viên mầm non theo tinh thần Reggio, tuyển sinh bất kể background. Thêm cái khoá dành cho nhà QLGD để mở trường Reggio cũng tương tự. Là người có chuyên môn đào tạo GV, mình xem đó là một cam kết thiếu trung thực. Không thể có chuyện trở thành GV trong 7-12 ngày được. Chưa kể, cái khoá học tương tự (International Study Group) ở TT Reggio bên Ý thì yêu cầu rất rất rõ ràng người đã làm trong lĩnh vực GD với bằng cấp phù hợp, họ cũng ko cam kết là ra làm dc GV . Mình không thể chấp nhận một người có trình độ TS GD (tạm cho là vậy) mà vi phạm đạo đức nghề nghiệp như thế! Vậy mà cho tới khi mình biết thì khoá học này đã diễn ra rất nhiều. Sự ngây thơ của mọi người + sự liều lĩnh của chị ấy -> nhiễu loạn lĩnh vực đào tạo GV mầm non ở VN.
Gần đây mình được inbox hỏi thăm về Ms P. Mình coi một video phát ngôn về một rối loạn tâm lý lưỡng cực trên truyền hình VTV, mình thấy ko ổn dù mình chỉ có gốc tâm lý GD mà ko có chuyên môn trị liệu tâm lý nhưng nghe qua thấy thiếu khoa học. Bạn mình hỏi thăm về khoá học Nghệ thuật quyến rũ, sex siếc, tán tỉnh gì đó của Ms ấy, mình ko bình luận vì mấy khoá vui vui đó, ai dạy chả được, có tiền và có thời gian thì cứ đi. Học dc cái gì mới chả tốt (là mình nghĩ vậy), dù cái giá hơi chát (7.5tr cho 4 buổi, mỗi buổi 2.5 tiếng cho ‘quyến rũ nâng cao’). Thế nhưng, khi bạn khác hỏi mình về khoá ‘Chuyên gia tâm lý’ (10 buổi, giá 21.800.000) thì mình phải tra kỹ profile vì toàn nội dung khá chuyên sâu chứ ko phải chỉ vui mắt, vui tai. Mình băn khoăn quá vì thấy profile là TS Tâm lý trị liệu Mỹ nhưng thạc sĩ truyền thông, cử nhân quản trị kinh doanh. Theo trả lời của Ms ấy về lịch sử nghề nghiệp thì mình đoán trước khi lấy bằng Ts TL trị liệu, Ms ấy chưa qua thực hành trị liệu. Mình search thử trường American Liberty University thì thấy website thông tin nghèo nàn (http://www.aluniversity.edu), ko có cụ thể ngành Psychology có CT tiến sĩ hay ko và TS cụ thể chuyên sâu về ngành gì. Search tiếp trên database về các trường và ngành được kiểm đinh tại Mỹ (www.chea.org) thì ko có trường ALU này lẫn ngành Psychology của trường. Search tiếp review của SV (www.degreeinfo.com) thì thấy toàn comment cho thấy trường này rất đáng ngờ, bị xếp vào kiểu ‘xưởng bán bằng’ và lời khuyên ko nên học. Mới nhất, Ms ấy làm tư vấn tâm lý (thuật ngữ dc Ms ấy dùng) trầm cảm sau sinh cho phụ nữ ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. ngoài ra còn hành chục CT tư vấn TL nơi công cộng như thế và vẫn đang tiếp tục. Mình cũng lăn tăn quá, giữa chốn rộn ràng với vài trăm con mắt nhìn vậy thì tư vấn kiểu gì? Việc bảo mật thông tin cho thân chủ, sự tập trung của nhà tư vấn thế nào đây? Mà muốn tư vấn một rối nhiễu nặng vậy phải đánh giá trước chứ? Nếu Ms ấy học ở Mỹ chắc phải biết qua bộ quy chuẩn đạo đức hành nghề ngành TL của Hiệp hội TLH Mỹ chứ. Đối chiếu thử, các bạn sẽ nhận ra bao nhiêu nguyên tắc Ms ấy đã vi phạm. Mình đính kèm luôn bản dịch tiếng Việt ở đây.
https://www.researchgate.net/…/316190833_Ethical_Principles…
Mình xem mình là người ngoại đạo TL trị liệu, chả dám bàn sâu, chỉ lôi vài cái thắc mắc ra nói và đặt câu hỏi về GIỚI HẠN LÀM CHUYÊN MÔN của Ms. P kia. Các anh chị, các bạn làm trị liệu chắc sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn.
Mấy khoá vui vui, ok, ko tính, dù sao các Ms cũng mang một ‘làn gió mới’ và cũng có nhiều quan điểm tiến bộ, mình ủng hộ. Tuy nhiên, nếu các Ms đã dạy chuyên môn, làm chuyên môn thì phải tôn trọng các quy chuẩn nghề nghiệp.
Mình chả có lợi ích gì khi lôi việc này ra vì mình chả trong ‘edubiz’ lẫn ‘psybiz’, chỉ là để cảnh báo các SV ngành TLH lẫn các ngành sư phạm ở trường ĐHSP HCM (vâng, chỉ dám nói học trò của mình thôi, ko dám khuyên ai).
1. Nếu muốn học chuyên môn thì chọn nơi đàng hoàng tử tế để học. Phải học tử tế mới làm tử tế được. Ném tiền vào những chỗ kém tử tế, vô tình hiểu đó là chuẩn mực rồi nhân cái ‘mô hình’ đó ra là tội ác.
2. Đã làm chuyên môn thì cần biết đâu là giới hạn của mình.
3. Nếu xem những ‘tấm gương’ làm nghề kiểu nhập nhèm bằng cấp chuyên môn để qua mặt người ko biết là hình mẫu làm nghề thì đừng bao giờ nhận đã từng học ở ĐHSP TPHCM. Thầy cô ở đây ít nhất ko bao giờ dạy các bạn làm nghề bất chấp chuyên môn, trình độ.
Cuối cùng, nếu mọi người có nhu cầu học về thiền, về yoga, về chữa lành vết thương tâm lý, vượt qua khó khăn tinh thần…. ở SG, mình giới thiệu cho chỗ học miễn phí hoăc học phí hợp lý, người có bằng cấp, kinh nghiệm thực hành dạy đàng hoàng. Muốn học các chuyên đề dạy con ở SG, mình chỉ cho luôn. Ko thiếu cái gì, cũng miễn phí hoặc chỉ vài trăm ngàn/ buổi, từ người làm GD có tâm. Nếu học về mà thấy phí, nhắn tin, mình trả tiền xăng xe và công đi học cho nha! Hứa!
Nếu ai đó quen các Ms trên, gửi thắc mắc của mình đến các Ms ấy dùm. Các Ms ấy dũng cảm trả lời hết, mình tâm phục khẩu phục, xin lỗi công khai!
Mà riết mình cóc hiểu người nhà mình ra làm sao, bộ cứ giá rẻ, miễn phí là kém chất lượng. Tư duy kiểu đó hèn chi cứ đưa cổ cho mấy người ‘rót mật vào tai’ chém đẹp.
Và xin lỗi luôn là post này mình cóc dùng ái ngữ! Ai hiền lành, cứ hiền lành. Ai đạo đức, cứ đạo đức. Nói dễ, làm khó! Đạo đức trước tiên là sự trung thực!

84 thoughts on “‘NGHỆ THUẬT LÀM LOẠN’ TRONG LĨNH VỰC TÂM LÝ

 1. Nên chị chỉ dám mở lớp thôi đó em. Có khóa học nào nghiêm túc giới thiệu cho chị nhé.
  Cảm ơn em

 2. Huyền ơi, em có biết ai làm về tâm lý trị liệu ở SG không? Em giới thiệu cho bạn chị để chị ấy giúp học trò mình được chứ?

 3. e biết ss đang nói ms P nào và ms C nào luôn rồi chị. Căn bản là các bạn ấy đang làm cho mọi thứ trở nên “tốt đẹp hơn” cho mọi người! 😉

  1. chị nói rồi, vui vui ko tính, ủng hộ! Đã mở miệng nói chuyên môn, đã động tay làm chuyên môn sâu thì tối thiểu tôn trọng quy chuẩn nghề nghiệp. Tiên quyết: trung thực về bằng cấp!

 4. Cô ơi, có khóa nào ở ngoài Hà Nội ko ạ, cô giới thiệu e nhé. E cảm ơn cô

  1. Nguyễn Thị Mai Hương vào chỉ các khoá ở HN. Mà bạn muốn học cụ thẻ cái gì vậy bạn?

 5. Tỉnh ngủ luôn với cái “tag” của Chị. Em không phải chuyên gia tâm lý, ít nhất là ở Việt Nam em chưa bao giờ thấy cái chứng chỉ, chứng nhận về chuyên gia tâm lý. Do đó, nên ai nói ai cũng được tùy theo “chuẩn” của người phán thôi. Còn cái “psybiz” hay “edubiz” chắc chắn không có em, mà có Chị ở “edubiz” (minh chứng rõ nhất là có tên trên nhiều mặt báo về mảng Edu). Cuối cùng là việc kiếm tiền dựa trên danh xưng thì “đụng chạm” nhiều lắm Chị, bao gồm cả “ráo tiền” lẫn phi lợi nhuận đối với người học. Em mong chờ lúc nào đó, có một chứng chỉ, chứng nhận về “chuyên gia tâm lý”, “chuyên gia tâm lý trị liệu”,… để chúng ta bớt nhứt đầu bởi những người lệch chuẩn. 🙂

  1. haha, lên báo ko có nghĩa là vào cái ‘biz’ đó nha. ‘Biz’ theo quan điểm của chị là ‘business’ tức mấy ng ham hố kinh doanh bằng chuyên môn của mình, chị tạm thời chưa có ý định đó.

 6. Dạ, đó cũng là một “chuẩn” về “biz” của Chị em mình khác nhau. Nếu “biz” mà “business” tốt (miễn phí hoặc không cắt cổ) thì ai cũng ủng hộ thôi dù chưa có chuẩn “chuyên gia”. 🙂

 7. Long Chi Vinh Tran ko, cả free cũng cần chuẩn chuyên môn. Đâu thể nhiệt tình đi dạy hay trị liệu trong khi ko đủ trình độ dc.

 8. Nguyen Huyen Dạ đúng rồi, em trong ý đó là có chuyên môn mà, dù chưa Nhà nước chưa đặt ra “chứng chỉ”, “chứng nhận” về chuyên môn đó ngoài bằng cấp.

 9. Em cảm ơn chị đã chia sẻ. Chị cho em xin thêm thông tin khóa học về chữa lành vết thương tâm lý, vượt qua khó khăn tinh thần và chuyên đề dạy con được ko ạ? Em vừa học xong khóa giáo viên Montessori quốc tế do MIA tổ chức tại VN, và hiện đang đi dạy lứa tuổi 0-3 nên rất cần có thêm các kiến thức khác liên quan đến tâm lý và giáo dục trẻ nhỏ để nâng cao năng lực của mình ạ. Em cảm ơn chị nhiều.

  1. chị ở SG ko ạ? Ở SG thì chị nên add FB của bạn Nguyễn Bình Nguyên Lộc. HN thì em ko biết.

 10. Luong Thu hic, tiếc thật, để mình hỏi thêm thông tin ngoài HN. SG thì các chuyên đề dạy con của Hội quán các bà mẹ làm tốt vô cùng, chả mất phí gì.

 11. Em sợ lắm ạ!
  Sợ ai gọi là chuyên gia, sợ kêu “nổi như cồn”, sợ bảo dấn thân vào sô – bít… Vì khi bị gọi như vậy, trên trời sẽ giáng xuống đầu không biết bao nhiêu rìu búa dư luận kể cả những người mình rất mực quý hoặc đáng lẽ họ sẽ là người yêu thương mình.
  Em chỉ là người có học về Tâm lý học. Vậy thôi!
  Cảm ơn Cô vì bài viết quá hay ạ!

  1. Ai thân thì chỉ đùa thôi em à. Nổi để làm chuyện có ích và đúng chuẩn nghề nghiệp thì càng tốt chứ sao. Cô cổ vũ nha!

 12. Great job em. Anh đọc xong và ưng bụng lắm, còn chuyển cho vị đó thì có lẽ chỉ mất sức mình thôi. Lát có thời gian nói thêm

 13. Nhưng cô ấy có mời anh hợp tác làm ăn khi có dịp ngồi cùng trên báo Phụ nữ – ms. P

 14. Uy Ngo oh la la, thế thì e ko biết MQH của a và Ms ấy. Anh chuyển lời dùm em. Ms ấy dạy quyến rũ, sex siếc cũng tốt, cứ phát huy, còn lấn sang tư vấn, trị liệu thì nên học thêm cho tử tế.

 15. Nguyen Huyen, có biết ở đâu đâu mà chuyển lời. Nhưng cơ bản thì qua tiếp xúc anh thấy mấy ms đó rất không ổn, và nếu có góp ý thì cũng không ổn luôn vì sẽ chẳng thấy một sự thay đổi nào cả

 16. Uy Ngo nếu Ms ấy có phản biện với dẫn chứng thuyết phục về bằng cấp và năng lực thực hành tư vấn, trị liệu đúng chuẩn thì em xin lỗi thôi. E nghĩ biết đâu Ms ấy cầu thị.

 17. Mình nghĩ là ai cũng có quyền chia sẻ tri thức không lệ thuộc bằng cấp, tuy nhiên nên biết giới hạn của mình ở đâu. Mình vẫn thường nói với mấy người bạn của mình muốn mở trường rằng chuyên gia tâm lý giáo dục chuyên sâu ở VN thật sự ko nhiều, nên muốn mở trường thì chịu khó chi tiền mua research-based curriculum của quốc tế, chứ đừng liều mạng tự chế ra. 😀

  1. H nghĩ chia sẻ kiến thức trên FB, báo chí ko kèm danh xưng chuyên môn thì chả sao cả, nói sao cũng được. Một khi làm nghề chuyên môn kèm danh xưng thì nhất định phải trung thực về chuyên môn, bằng cấp.

 18. Một điểm nữa là ở VN mình thường hay gộp chung tất cả gọi là “chuyên gia”, dù có người là nghiên cứu/ reseacher, có người là practitioner/ người thực hành, có người là nhà hoạt động cổ xuý giáo dục/ educational activist… Mình tin là ý kiến của tất cả các mắt xích trên đều quan trọng cho hành trình đổi mới giáo dục vì nó phản ánh các kinh nghiệm đa chiều, kể cả những nhân vật H nói ở trên tiếng nói của họ cũng hữu ích chứ ko phải hoàn toàn vô giá trị. Nhưng nên làm đúng vai của mình, trong khả năng của mình thì sẽ tạo được kết quả tốt nhất. Hiện tại practitioner và educational activist đang lấn sân của giới nghiên cứu chuyên sâu hơi nhiều, hì hì. Nên chăng có dịp chúng ta làm rõ các danh xưng này để cộng đồng hiểu ai thích hợp làm việc gì, và những người đôi khi “bị” gán cho cái chức chuyên gia vô người cũng đỡ ngại.

 19. doc xong..nghe co ve muon tuong hinh nhu minh bit la ai..k bit chinh xac ng minh dang nghi toi k…nhung hoi do m cung co tim hieu de dieu tri be..nhung chi phi cao qua..m k kham noi..danh ve..m cung day vo ban than…m da k co kha nang vi con

  1. vậy bạn liên hệ thầy Khanh Le hoặc đưa con đến TT của ĐHSP TPHCM, gặp Nguyễn Bình Nguyên Lộc. Chi phí rất hợp lý, nếu ko muốn nói là rẻ.

 20. dza..gio be duoc co ha gioi thieu be hoc co Oanh Huynhoanh….dang tien bo rat nhieu do co Nguyen Huyennguyen…. phuong phap cua nguoi kia thi van dong va yoga..nghe thi cung mo ho..nhung voi tam ly ng me co con .. thi nghe cai nao la chay tham khao..

 21. Ủng hộ quan điểm Nguyen Huyen. C cũng theo dõi và thắc mắc quá chừng về khóa đào tạo gv reggio này đó em.

  1. dạ, e nghĩ quá dễ để đánh giá hiệu quả của nó. Học để biết ko sao. Ng học là GV mầm non rồi thì tốt, ko thể có chuyện ko có background gì đi học 7-12 ngày mà dám làm GV được.

 22. Quá chuẩn luôn chị ơi, hiện nay ở VN tỉ lệ trẻ tự kỉ gia tăng một cách đáng báo động nên có thể tâm lí số đông nên họ ko quan tâm cô dạy ntn. Cô nói là chuẩn và khi đạo đức nghề nghiệp không thắng nổi cám dỗ của đồng tiền thì thực trạng trên sẽ dễ dàng xảy ra :).
  http://m.vietnamnet.vn/…/nhung-thong-tin-moi-nhat-ve…

  1. Em cũng định học ngành tâm lí học vì lúc em đi dạy ở trường (em mới về dạy 2 tháng nay mà thấy vấn đề tâm lí quan trọng thật). Trước em đi gia sư, em cũng có may mắn tiếp xúc với trẻ bị bệnh này. Em rất muốn học thêm về mảng này nhưng em phải học foundation vì ngành gốc của em là sư phạm TA, em chỉ đc học 3 môn liên quan đến tâm lí trong list môn ở DH. Tháng 5 em thi lại ielts vì TA em cũng hết hạn giữa tháng, chị có thông tin về ngành tâm lí ở trường nào ổn em có thể apply không ạ?

 23. Chị xin phép share nhé em. Không chỉ trong lĩnh vực em đề cập, có rất nhiều chiên gia “rạch giời chui xuống”, lợi dụng sự cả tin của công chúng để thu lợi cá nhân. Nghe mà sốt ruột và lo lắng. Hậu họa thiết nghĩ không chỉ 1 thế hệ. Khổ một nỗi sự thật mất lòng, báo chí góp phần tung hô rôm rả, ai đó tỏ ý nghi ngờ là bị các fan đập cho tơi tả haizzz

  1. Việc tung hô nội dung nghe tâm đắc, hay ho, e ok luôn, nhưng các fan có chưng bằng cấp chuyên môn, dám bảo vệ các điều đúng chuẩn chuyên môn của các Ms ko?

 24. À chị còn nhớ mấy cô kiểu Violet Phạm không? Giờ vẫn dạy đó! Lại mọc thêm vài cô dạy nữa chả hiểu ntn

 25. Hình như S có biết thông tin về nhân vật này. Chị Truong Le Na có nhiều thông tin hơn phải ko? .

  1. Đúng rồi Sương, N biết khá nhiều về cuộc đời của Ms P đó. Và N có nói với Huyền, nếu có duyên thì về VN gặp P. để hiểu hơn về hành trình của cô ấy. Hoặc hay nhất là gặp những người phụ nữ đã thay đổi số phận sau khi gặp P. N quan sát Ms P khá lâu trước khi quyết định viết bài và N tin những người phụ nữ đã thay đổi sau khi gặp P, con số đó không ít.
   N ko muốn bình luận gì thêm, dù hồi sáng đã đọc post này rồi. Mọi sự, hãy để tùy duyên 🙂
   N chỉ muốn nói với H. là đừng quá tin những gì H. đã đọc trên báo chí. VN đang có nhiều tờ báo và nhiều cơ quan truyền thông không tử tế nên thông tin đến tay độc giả có thể bị lệch lạc ít nhiều. Cách tốt nhất luôn là kiểm chứng thực tế, gặp gỡ một người thật sự trước khi suy đoán điều gì.

 26. M hỏi c này xemm. T k rõ! M học lắm thế. Thôi lấy chồng có con đi, thực hành luôn thì nó mới thực tế đc. Mọi thứ chỉ là lý thuyết. Với lại m biết tiếng anh. Đọc sách t nghĩ là đủ kiến thức lý thuyết rồi!!! Chồng t cũng chỉ ngồi nhà đọc sách mà t thấy trình độ Uyên thâm hơn mấy Mrs Cath…rồi

 27. Ở Hà nội có chỗ nào dạy chuyên đề dạy con và tâm lý học hay giáo dục học không hả chị?

  1. Hic, ở HN đúng là e ko biết, chị inbox hỏi bạn Nguyễn Thị Mai Hương nhé.

 28. Đấy, dẹp loạn ko nổi vì nhóm này quá đông. Nếu Ms ấy cải thiện, đầu tư bài giảng thì cũng được. Dù sao số đông ham học English thì cũng tốt. Ngoài ra, Ms bớt nổ về bản thân thì tốt hơn. Bạn chị ở Perth, làm ăn chung, rõ Ms ấy như lòng bàn tay.

 29. Ban em hoc lop nghe thuat quyen ru 22tr/co ah. Giao su gi do…so tien bang ca gan 10 thang di lam cua em

 30. Thế thì cô phục quá khả năng truyền thông của Ms ấy. Cô viết thế này lại cho là GATO.

 31. da, ban em hoc ma nen em biet. Voi lai ban em hoc sao ve con muon theo co day de hoc hoi kinh nghiem ma nghe noi gia qua chat nen k theo, khen khung khiep nen em cung k biet chat luong ntn

 32. Cả hai Ms trên đều có khả năng ăn nói đến con kiến cũng phải chui ra khỏi hang. Cô đồng ý thôi nếu dạy mấy khoá vui vui kia. Lôi chuyện đào tạo, trị liệu ra thì cô mới nói.

 33. Bạn ấy từng dạy ” Trầm cảm nếu không chữa trị thì sau đó Sẽ bị tự kỷ ” heeed

 34. Những gì e ko đồng tình, đã nói cả trên post, cái gì ủng hộ cũng đã nói luôn. Chuyện nào ra chuyện đó chị. Thông tin về P e đọc trên trang bạn ấy, chả cần qua kênh báo nào hết. Những bài phát biểu của bạn ấy thì ghi hình, câu chữ từ bạn ấy nói ra, đâu ai gắn vô được chị.

 35. 4 năm học mềnh chỉ thành…”chiên da” nên biết điểm dừng! Có khi nào giờ mềnh đổi ý bỏ mấy triệu học mấy bữa thành…”chuyên gia” ko ta?

  1. Xuyen Tran bạn đi dạy TH phải học thêm một bằng ĐH. Ng tự trọng phải thế. Đâu như ng ta!

 36. Xin lỗi cô, thấy bài đăng có tag Thầy Phương hiện trên FB nên em đọc thử.
  Cũng chẳng rõ thông tin thực tế sai đúng ra sao nhưng em xin cmt đùa một chút:
  “‘Có lẽ Việt Nam chưa có quy chuẩn đạo đức, quy định rõ ràng nên bản thân mỗi người tự xây dựng niềm tin khi hành nghề cô à” :v

 37. Em nghĩ niềm tin thì nó rõ ràng hơn vì trong đó bao gồm việc bạn có tôn trọng bản thân bạn khi là người hành nghề hay không.

 38. E nhận thấy cái rối nhiễu thông tin từ khoảng 2 năm trước khi youtube có hàng chục video dạy về trắc nghiệm tính cách, mbti rồi đoán người qua ánh mắt… mà ai cũng cho mình là giáo sư tâm lí cả.
  Lần đó e bị sốc vì e ko biết được là do e “thiếu kiênd thức” hay “người ta nói cái gì người ta thích”

  Em cảm giác mỗi lần muốn tiếp thu cái gì đó mới, điều đầu tiên là phải có sự chắt lọc của bản thân, xem, so sánh, và tìm hiểu để bớt bị lừa cô ạ :3

Comments are closed.