NÓI SAO CHO CON HIỂU

NÓI SAO CHO CON HIỂU
Một bạn fb kể X: Điên quá, con gái đi học ở trường thầy cô dạy về chống xâm hại tình dục thế nào mà về nhà nó sợ bố. Té ra là thầy cô đưa ví dụ: có những bé bị xâm hại bởi chính cha đẻ, ông nội.
Bạn định lên nói với nhà trường.
Con gái bạn 9 tuổi.
X thấy vầy, qua thực tế, qua báo chí, qua các số liệu khảo sát của các nhóm và cơ quan làm việc về chống xâm hại tình dục trẻ em, độ tuổi trẻ em gái bị xâm hại ngày càng nhỏ, khoảng năm năm nay phổ biến là vào khoảng 8-9 tuổi. Độ tuổi bắt đầu dậy thì cũng thay đổi từ 12-13 xuống còn 9-10 tuổi. X gặp nhiều trẻ, trong đó có những trẻ bị xhtd thì thấy chúng mới 9, 10 tuổi nhưng cơ thể khá phổng phao. Cá biệt có những bé mới 13, 14 nhưng bề ngoài hệt như phụ nữ trưởng thành, đến nỗi nhiều anh cu bị vào tù vì gạ nhầm.
Nhưng dù cơ thể có lớn nhanh thì nhận thức các con vẫn rất non nớt, vẫn thực sự là trẻ con. Nên nếu dạy không đúng cách, bé sẽ không nhớ được các kiến thức cần thiết mà chỉ nhớ mỗi chuyện là chính ba, ông nội ông ngoại chú bác cậu dượng… sẽ có thể làm hại bé ke ke ke con nít mà lị. Rồi sợ.
X dự khá nhiều buổi dạy về phòng chống xhtd cho trẻ cũng như các buổi chia sẻ cho cha mẹ, do các chuyên viên tâm lý đồng thời là những người đang hỗ trợ trẻ từng bị xhtd thực hiện, thì thấy họ phân biệt rõ: khi nói với trẻ thì chỉ dạy trẻ nguyên tắc tự bảo vệ cơ thể trước bất kỳ người nào, ví dụ với phần cơ thể thuộc bộ đồ lót và cả miệng của con, không ai được chạm vào nếu con không đồng ý, kể cả cha mẹ, bác sĩ.
Còn khi nói với cha mẹ thì sẽ không úy kỵ bất cứ điều gì cả. Vì thực tế là đến 47% thủ phạm là người thân trong gia đình.
( Nói thêm xíu nha, khi khảo sát việc này với một nhóm ẩn danh khá đông, X được biết còn có rất nhiều vụ việc anh/ chị/ em ruột/họ đồng tình qhtd với nhau khi còn quá bé, chưa nhận thức được đầy đủ. Rồi khi lớn lên, tự hiểu rồi thì cả hai cùng chọn cách im lặng hoàn toàn và xa lánh nhau nữa. Nhưng cũng có nhiều đôi vẫn tiếp tục. Kin chưa?)
Các chuyên viên tâm lý Thiện Toàn Vũ, Mary Mai, Duy Nguyen… vui lòng chia sẻ thêm chút híu cách dạy về phòng chống xhtd cho trẻ như lào để gia đình không bị rơi vô chuyện dở khóc dở cười như người cha kể trên mới nhoaaaaaaa iu iu.
Cha mẹ đọc thêm các con số ở đây nè: