RADIO NHÂN HỌC KỲ 2

RADIO NHÂN HỌC KỲ 2
AI LÀ CHỦ NHÂN CỦA TRỐNG ĐỒNG VÀ PHƯƠNG PHÁP SỬ HỌC CỦA TẠ ĐỨC
(Phát thanh viên: Trà Hoa Cúc)
File âm thanh:
https://goo.gl/Aji0Lr
Tạ Đức trong quyển sách “Nguồn gốc và sự phát triển của Trống Đồng Đông Sơn” cho rằng: người cho đúc và ban phát Trống Đồng Đông Sơn là An Dương Vương, vua nước Âu Lạc (207-179 TCN); còn người lo việc đúc trống và sau trở thành thần Trống Đồng của người Lạc Việt là Cao Lỗ, vị tướng phụ trách bộ Công của nước Âu Lạc.
Tạ Đức đã tìm cách chứng minh giả thuyết của ông bằng 667 trang sách. Nhưng do quyển sách không tuân thủ những nguyên tắc logic thông thường của một văn bản khoa học nên những nỗ lực của Tạ Đức gặp nhiều khó khăn và nội dung không có sức thuyết phục.
Về mặt phương pháp nghiên cứu, Tạ Đức không có nhiều thay đổi sau nhiều năm.
Hiếm thấy một nhà nghiên cứu nào thành tâm tin tưởng và sử dụng tất cả những gì ông có thể đọc được trên internet như Tạ Đức. Ông đã biến những thông tin vô thưởng vô phạt và thậm chí hoang đường nhất mà ông tìm được từ nguồn Google, Baidu thành một phần của lịch sử Việt Nam. Việc sử dụng tùy tiện không cần kiểm chứng này giúp ông có được những kết luận giật mình như về sự tồn tại của Trống Đồng Ư Việt, mà An Dương Vương mô phỏng theo kiểu dáng Trống Đồng này để đúc Trống Đồng Đông Sơn!
Khi Tạ Đức bắt đầu viết về một vấn đề gì, ông bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả những giả thuyết từng tồn tại mà ông tìm được ở bất kỳ đâu, kể cả truyền miệng. Điều này gợi “cảm giác” những gì ông viết được dựa trên việc khảo cứu hết sức “cẩn trọng” và “kĩ lưỡng”. Nhưng ngay sau đó, ông sẽ đưa ngay “giả thuyết” của mình mà không cần chứng minh, và thậm chí, cũng không cần bình luận gì những giả thuyết đã tồn tại trước đó.
Cách làm việc bán lẫn cả trứng tốt lẫn trứng ung này hết sức nguy hiểm trong thực hành nghiên cứu hiện nay.
Nhờ cách làm này, Tạ Đức đã đưa đến những kết luận kiểu: “trống cối là biểu tượng của Bà Tổ tồn tại trước khi có Trống Đồng, và các vua Hùng đã ban phát trống cối cho các Lạc hầu, Lạc tướng” hay “Thánh Gióng là thần Trống Đồng nước Xích Quỷ”.
Quyển sách của Tạ Đức là một sự kết hợp hổ lốn của tất cả thông tin cóp nhặt từ các nguồn được liên kết lại với nhau bằng một trí tưởng tượng thuần túy. Ông liên kết những thông tin ông tìm được từ huyền thoại, hiện vật khảo cổ, thông tin về dân tộc chí, thư tịch, ngôn ngữ học, đến thông tin không kiểm chứng trên internet, và các giả thuyết của những nhà nghiên cứu khác mà không theo bất cứ nguyên tắc nào. Nhờ vậy, ông có những kết luận không giống ai như: vua Dịt Dàng trong truyền thuyết của Đẻ Đất Đẻ Nước của người Mường là Việt Vương, và Việt Vương chính là An Dương Vương. Sử thi nói vua Dịt Dàng đúc Trống Đồng. Kết luận, An Dương Vương chính là ông tổ của Trống Đồng Đông Sơn.
Và vì thế, đương nhiên, Cao Lỗ, theo truyền thuyết, là tùy tướng của An Dương Vương, phải là phụ trách việc đúc Trống Đồng. Khi kết hợp với nhiều cứ liệu huyền thoại khác, Tạ Đức có thể khẳng định luôn rằng Cao Lỗ là thần Trống Đồng, thần Rồng, thần bảo vệ dân tộc Việt.
Cách làm của Tạ Đức có thể bị hiểu nhầm là phương pháp nghiên cứu liên ngành. Chúng tôi cho rằng đây là những liên kết thông tin không theo một phương pháp nào cả. Không nhà nghiên cứu sử học, văn hóa học, ngôn ngữ học, nhân loại học, hay dân tộc học nghiêm túc nào có can đảm viết và nghiên cứu như Tạ Đức.
Cách thức để đọc Tạ Đức, theo tôi, hết sức đơn giản. Chỉ cần lần lại tư liệu mà ông trích dẫn để kiểm chứng. Điều này hết sức dễ dàng vì hầu hết tư liệu đều cóp nhặt từ nguồn internet. Ví dụ khi phân tích tài liệu “Lịch sử về lịch sử của người Di” của Harrell Stevan được Tạ Đức dẫn ra ở trang 203, chúng tôi nhận thấy ông đã lạm dụng và bẻ cong tư liệu mà Harrell trích dẫn để biến người Lô Lô thành người Lạc Việt như thế nào.
Chúng tôi cho rằng bạn đọc cần hết sức tỉnh táo và cẩn trọng trong việc đọc quyển sách này của Tạ Đức.
—————————
Thư viện Nhân học (và cơ quan phát ngôn Radio Nhân học) là một tổ chức phi lợi nhuận chủ trương tập hợp toàn bộ những tư liệu NGHIÊN CỨU hoặc PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU về VIỆT NAM ở nước ngoài bằng các thứ tiếng ANH – TRUNG – VIỆT – NHẬT – HÀN – PHÁP về một nơi để tiện cho những nhà nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước sử dụng cho nghiên cứu của mình.
ĐÂY SẼ LÀ THƯ VIỆN PHỤC VỤ NGHIÊN CỨU VIỆT NAM có quy mô LỚN NHẤT và HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ BẤT KÌ HẠN CHẾ NÀO TRONG VIỆC SỬ DỤNG DỮ LIỆU.
Chi phí vận hành lưu trữ dữ liệu cực kỳ lớn, cộng với việc trả lương cho các bạn tình nguyện viên thu thập và chỉnh lý tư liệu liên tục trong một thời gian dài khiến chúng tôi bắt buộc phải thu phí tham dự là 500 ngàn đồng 1 năm
Thư viện hiện có 200 ngàn đầu tư liệu đã qua chỉnh lý và hơn 10 triệu đầu sách đang trong quá trình chỉnh lý.
Để được hướng dẫn đăng ký, xin gửi tin nhắn.
Giới thiệu về Dự án của chúng tôi: https://goo.gl/FKRIci
Để có thể nghe Radio Nhân học một cách tiện lợi trên điện thoại, xin các bạn tải phần mềm Soundcloud về điện thoại và tìm kiếm kênh của chúng tôi: Radio Nhân học.
MacOS:
this direct link
Android
https://play.google.com/store/apps/details…
iOS:
https://itunes.apple.com/…/soundcloud-music-au…/id336353151…
Windows:
https://www.microsoft.com/…/st…/p/8-soundcloud/9nblggh4qrs4…