Sáng nay 26

Sáng nay 26.3, tại thành phố Abiko, Chiba (Nhật), một người đàn ông đi câu cá đã phát hiện xác bé gái khoảng 9, 10 tuổi dưới một bãi cỏ ở kênh thoát nước. Trong tình trạng có dấu vết nơi cổ và không áo quần giày dép gì cả. Cặp xách và tất cả vật dụng cá nhân đều chưa tìm thấy!
Trong bản tin phát lúc 18:00, Đài truyền hình NHK cho biết cảnh sát đã xác nhận đó là thi thể em Lê Thị Nhật Linh, quốc tịch Việt Nam đang học lớp 3 tại trường tiểu học số 2 Matsudo, tỉnh Chiba. Em Linh mất tích từ sáng 24.3 khi rời nhà đi học, cô giáo sau đó đã gọi cho gia đình báo không thấy em đến lớp.
Nơi phát hiện thi thể cách hiện trường khoảng 12km. Một camera an ninh cho thấy có chiếc ôtô xuất hiện trên đường em Linh thường đi học và có thể đã theo dõi từ một tháng qua; biển số xe bị cố ý che mất!
Cách Tokyo khoảng 30 phút xe điện, khu Matsudo ở Chiba lâu nay nổi tiếng an ninh kém. Nơi này tập trung nhiều người nước ngoài, trong đó có nhiều thành phần cư trú bất hợp pháp, bỏ trốn khỏi các công xưởng để sống lưu vong, hành nghề trộm cắp, cờ bạc hoặc lao động chui…vv. Tuy nhiên, khá nhiều người Việt sống ở đây vì giá nhà thuê rẻ. Khu vực xung quanh Matsudo có các nhà máy chế tạo linh kiện điện tử.
Chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ em Linh post tin nhờ tìm con mấy ngày qua, hiện đã đóng Facebook!
Tại Nhật 99% trẻ con tự đi học một mình từ lớp 1 vì an toàn, do đó vụ việc không chỉ gây rúng động cộng đồng người Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật. Hiện cảnh sát điều động 100 nhân viên mở rộng điều tra, truy tìm hung thủ!
Những vụ việc tương tự tại Nhật rất hiếm, chỉ có ở các vùng quê vì ít người; nạn nhân là người Việt thì đây là đầu tiên!

Cập nhật (sáng 27.3). Theo thông tin từ cảnh sát Nhật, thì bố em Linh giỏi tiếng Nhật, tự làm doanh nghiệp phát triển phần mềm IT. Tuần trước khi bé mất tích thì mẹ và em trai đang về VN mấy ngày trước!
Từ nhà đến trường Linh học khoảng 600m và có đoạn vắng người. Đang nghi vấn, bị bắt cóc khoảng 300m cách nhà và sát hại ở nơi khác xong mang đến kênh vứt xác! Cảnh sát thành phố Abiko cho biết, qua khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy có dấu hiệu em Linh bị sát hại do có các vết bầm tím ở cổ, bộ phận sinh dục bị tổn thương. Nhà chức trách sẽ tiến hành giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong, khẩn trương điều tra, xác định hung thủ và làm rõ vụ việc.
Sáng nay, trời mưa và rất lạnh nhưng cảnh sát vẫn tiến hành điều tra hiện trường tiếp. Nhiều người dân địa phương đã đến đặt hoa tang!
Cập nhật (chiều 27.3): Kết quả mổ pháp y, cảnh sát cho hay là bé Linh chết vì nghẹt thở, ở cổ và mặt bị xây xát.
….
Cập nhật (sáng 28.3): cảnh sát cho hay đã tìm được cặp xách đi học màu đỏ của em Linh, do người dân nhặt được. Đài NHK đưa tin, bạn của nạn nhân kể, là từ 1 tháng trước em Linh cho biết có người lạ hay theo dõi và rất sợ.
©http://www3.nhk.or.jp/n…/html/20170328/k10010927001000.html…
Hình trong bản tin là vườn trồng rau quả trên đường em Linh đi học mỗi ngày, đoạn này vắng người nên có thể xem là góc chết. Vì qua hết đoạn này thì thường có người dân làm tình nguyên viên đứng đó hàng ngày vào giờ các em đi học hoặc về nhà sau giờ tan học!
© https://headlines.yahoo.co.jp/videonews/ann…
….
Cập nhật (28.3).
Từ hôm xảy ra vụ án, ngay tối chủ nhật Ủy ban giáo dục tỉnh Chiba đã họp báo, và liên tục xin lỗi vì có sơ sót trong bảo vệ an toàn cho em Linh.
Tối qua 27.3, trường Matsudo của em Linh có họp phụ huynh với khoảng 200 người tham dự. Trước khi họp đã mặc niệm, nhiều người khóc và nhắc về em với sự yêu mến, khen ngợi. Tất cả các hoạt động nghỉ xuân dự định tổ chức tại trường đã hủy.
Hôm nay, có văn phòng vừa lập nên để làm nơi xoa dịu tâm lý lo sợ cho trẻ em và người lớn khu xung quanh đó. Ở Nhật, trong phạm vi khu dân cư luôn có 1 trường học. Khi làm thủ tục nhập học, bắt buộc phụ huynh phải làm việc với trường, có bản đồ chỉ rõ đường đi từ nhà đến trường của mỗi học sinh. Buổi sáng và chiều vào giờ đến trường hay tan học, đều có nhân viên trường và dân cư địa phương ra đứng tại các điểm quy định để hướng dẫn giao thông và bảo vệ các em. Học sinh cũng thường đi tụ nhóm với nhau chứ ít đi riêng 1 mình.
Trường hợp em Linh, theo các thông tin tổng hợp từ các trang chính thống, vì nhà em hơi xa trường, tuy cách 600m nhưng phải đi đường vòng đến khoảng 900m, có nhiều đoạn vắng người ta gọi là “góc chết” như nói trên. Em Linh vẫn thường đi học chung với 1 bạn gần nhà, nhưng gần đây bạn này đã chuyển nhà đi nơi khác.
Người dân xung quanh nhà em Linh cho biết, thường mẹ đưa đi học nhưng hôm đó mẹ đang đi về Việt Nam. Ngày 24.3 hôm mất tích, cũng là ngày em Linh đến trường để làm lễ kết thúc năm học, từ 25.3 sẽ bước vào kỳ nghỉ xuân.
Thông tin báo đài có bình luận, có thể hung thủ đã canh từ trước nên biết mẹ bé đi vắng; và ngày 24.3 là ngày đến trường cuối cùng. Khi nghỉ xuân thì em sẽ không đi học theo giờ giấc thường lệ, cho nên đã ra tay vào ngày đó!

Cập nhật (chiều 28.3): Cặp xách màu đỏ của em Linh đã được phát hiện ở phía Tây Bắc tỉnh Ibaraki ngày hôm qua và sáng nay 28.3 đã được ba em xác nhận đó là của con gái mình!
Từ Abiko – nơi tìm thấy xác, đến Ibaraki chỗ tìm thấy cặp sách khoảng 40km đi chừng 1 tiếng lái xe. Trong ngày hôm nay 28.3, khi cảnh sát đang điều tra gần đó thì cách khoảng 500m phát hiện tiếp một phần áo quần mà em Linh mặc ngày bị mất tích!
©http://www3.nhk.or.jp/n…/html/20170328/k10010927841000.html…
© https://headlines.yahoo.co.jp/videonews/fnn…
Đang có được vật chứng quan trọng, nên cảnh sát hiện điều tra xe và người ra vào khu vực này!

Cập nhật (31.3): Hôm nay tại Chiba, gia đình tổ chức tang lễ cho em Linh. Có rất đông báo đài và người Việt ở Nhật, rất nhiều người khóc thương tiếc em..
Cập nhật (2.4). Lúc 16h00 tại xóm 20, xã Tân Dân, Khoái Châu – tỉnh Hưng Yên, nhiều người thân và hàng xóm của bên nội Linh đã ra đứng đợi xe đưa thi hài em về quê an táng.
Vĩnh biệt em!
———
Ngày 14.4, sau 3 tuần em Nhật Linh bị giết, hãng NHK Nhật đưa tin, Police đã bắt nghi phạm Kamimasa Shibuya (46 tuổi) làm việc trong lĩnh vực bất động sản, là hàng xóm nhà bé Nhật Linh. Giám định mẫu ADN của ổng trùng khớp với mẫu ADN được tìm thấy ở hiện trường. Trước đó, CS đã phát lệnh bắt ông này vì bỏ thi thể nạn nhân chứ không phải giết.