Tôi đọc stt của Luật sư Hồ Minh Kính LS Hồ Minh Kính thấy một góc nhìn gần như toàn cảnh về lịch sử phát triển ngành công nghiệp ô tô các quốc gia trên thế giới

Tôi đọc stt của Luật sư Hồ Minh Kính LS Hồ Minh Kính thấy một góc nhìn gần như toàn cảnh về lịch sử phát triển ngành công nghiệp ô tô các quốc gia trên thế giới.
Nếu điểm danh các thương hiệu tồn tại và phát triển ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới thì cũng chỉ được hơn chục hãng có thể tồn tại và phát triển được, còn lại đã phá sản mặc dù ngành công nghiệp luyện kim, phụ trợ họ đã đạt bề dày lịch sử và ở mức trình kỹ thuật độ cao.
Tôi thấy sẽ rất khó khăn, nhưng vẫn ủng hộ anh Vượng, để có “Giấc mơ việt” sẽ có KIA. HUYNDAI. Việt Nam.
……………………..
CAR MADE IN VN/BY VINFAST.
ĐẰNG NÀO CŨNG THẮNG!
Anh Vượng VIN động thổ nhà máy ô tô VINFAST, tôi dù đá lộn sân nhg cũng liều hóng hớt chút chơi:
-Mn VN cũng như tôi đều mong có một thương hiệu xe VN – VINFAST để tạo công ăn việc làm, phát triển ngành ô tô, nở mày nở mặt với thiên hạ.
-A Vượng VIN rất giỏi tầm chiến lược, kín tiếng, điều khiển được cả âm binh lẫn dương binh (báo chí, TTTT..), đặc biệt giỏi lobby, quan hệ… để lấy những miếng đất kim cương khắp cả nước và a ấy sẽ vận dụng quan hệ này để lobby chính sách có lợi nhất cho sân chơi mới.
-Những 350ha: xd nhà xưởng 50ha là đủ; 300ha ít đầu tư là bãi chứa xe lộ thiên, đường chạy thử nghiệm, sân cảnh quan…
-Thu nhập tăng dần đều, giá xe đang xu hướng giảm vừa túi tiền thì thị trường nội địa khá béo bở cỡ 400-500 ngàn xe/năm.
Tôi mong nhg kg tin VINFAST có thể xd đc ngành cn ô tô của VN vì nhg lẽ sau:
a. Ngành ô tô trên thế giới cạnh tranh rất khốc liệt hàng trăm năm, qua sàng lọc chỉ còn vài chục thương hiệu của trên dưới 15 quốc gia xuất khẩu được. Thậm chí các thương hiệu lớn còn sáp nhập lẫn nhau để tăng cạnh tranh như Hyundai + Kia, VW + Daimler, Nissan + Renault… Riêng HQ là một ngoại lệ đi tắt đón đầu thành công rất đặc biệt.
b. Chưa có nước nào liên doanh thuê/mua ngoài từ 1950 đến nay mà làm đc xe xuất khẩu mang thương hiệu riêng. Ví dụ: Malaysia có Proton Saga (liên doanh với Mitsubishi), Taiwan với Luxgen chỉ bán trợ giá đc trong nước; Úc có Holden nhưng cùng với Ford và Toyota đã đóng cửa mọi nhà máy vào 2017 vì thua lỗ, kết thúc ngành CN ô tô Úc sau 70 năm. Thái Lan sx 2,8tr xe/năm nhg vẫn kg có thương hiệu riêng, Indonesia cũng vậy.
c. Với sự đầu tư bài bản, dài hơi, lobby chính sách VINFAST có thể mua/thuê ngoài thiết kế, bản quyền để có thể sx vài trăm ngàn chiếc xe Made in VN giống như Thaco đang làm nhưng sẽ khó xuất khẩu đc vì thương hiệu kg có tầm quốc tế và rào cản kỹ thuật. Vinashin đã, Sông Thu (Đà Nẵng) đang đóng tàu biển, tàu kéo Made in VN cho châu Âu, Hà Lan nhg có ai nói VN có ngành CN đóng tàu đâu, chỉ là lắp ráp, hàn thuê. Thợ hàn bậc 7 Âu-Mỹ 20us/giờ; HQ 10; TL 5; VN: 2us/giờ: giá nhân công chính là câu trả lời.
Trước năm 2000 ô tô là động cơ đặt trên bánh xe, từ 2000 trở đi ô tô là một computer đặt trên bánh xe + động cơ.
Ngành CN cơ khí, luyện kim, nano, phụ trợ… và computer VN thuộc tốp cuối thì dù lạc quan mấy cũng thấy khó có ngành CN ô tô của VN. Cần lưu ý là Anh, Đức… sẽ khai tử xe xăng/diesel tầm 2035-2040, các dây chuyền sx ô tô đang dư thừa cần thanh lý giá rẻ khá nhiều.
Có lẽ hơi hoài nghi nhg tôi nghĩ a Vượng bắn một mũi tên hai đích: 1. Lobby, thuê/mua ngoài làm xe VINFAST chừng 10-15 năm, ngon thì làm tiếp, kg ngon thì; 2. 350ha đất lúc đó đã thành hotland thì sẽ chuyển thành Vin-city như Bason-city thôi. Đằng nào cũng thắng!