Tôi sợ nhất là mấy bài hát dạy các cháu phải biết nghe lời

Tôi sợ nhất là mấy bài hát dạy các cháu phải biết nghe lời –> “em là em bé ngoan vì biết nghe lời cô giáo”.
Trường học tua đi tua lại cái bài đó mấy chục năm khiến tôi dị ứng lắm. Tôi thấy cực thương những bé nhỏ bị bố mẹ dạy ăn sai cách, để rồi chỉ mới 4, 5 giờ chiều mẹ đã chuẩn bị sẵn bát cơm, bắt con ngồi cạnh cô để ăn cho hết. lý do là vì nó chỉ sợ cô.
Đáng thương cả một xã hội dạy trẻ bằng bạo hành cảm xúc, bạo hành thể chất, và các mẹo tâm lý bệnh hoạn để chúng vâng lời ngoan ngoãn, để sống theo những gì người lớn muốn, để mất khả năng tự suy nghĩ cho mình.
Ừ thì bố mẹ muốn con làm con cừu ngoan để bị xén lông thì cứ bắt con nghe lời nhiều vào.
“Logic” của việc nghe lời là: “Tao lớn hơn mày, nên mày phải nghe”. Cứ lớn là thắng. cái trò gì thế không biết?
Tại sao đến giờ đi vệ sinh cũng phải xin phép, không muốn học cũng phải ngồi nghe, đang buồn ngủ cũng phải dậy để học, ốm nghỉ thì tự chịu trách nhiệm, thầy cô thích nói gì thì nói nhưng không được “đào tạo” để nghe các cháu và quan sát các cháu, tại sao không hiểu bài là một tội, tại sao toàn bộ sự tồn tại bị kiểm soát, tại sao dùng bài kiểm tra để phân loại các cháu, tại sao càng “giỏi” càng có nhiều cơ hội, còn “dốt” thì bị tước cơ hội?
bạn cho thế là bình thường vì bạn quá quen với nó và đã chấp nhận nó.
tôi không chấp nhận. nó là một trong những thứ bất công nhất đã được bình thường hoá bằng cách khoác tấm áo “giáo dục”.
tôi đã từng nghĩ tôi sẽ tham gia giảng dạy ở một trường nào đó trong khi gửi con tôi đi học. nhưng sẽ không bao giờ có ngày ấy. giáo viên chỉ là con tốt bị chỉ huy bởi hệ thống. chẳng có quyền gì nhiều. tôi vốn cứng cổ, nên cũng không định làm tay sai cho những kẻ ngu dốt mà nghĩ mình giỏi giang.
chuyện phân chia trường phái giáo dục đã rồ rồi, các bạn homeschool cũng đang mắc một cái bẫy tương tự: “chà, tôi chọn pp này cho con, không phải pp kia.” có khi cãi nhau nảy lửa về lý thuyết, đánh nhau vỡ đầu khác nào các tôn giáo mù quáng.
chỉ có một sự thật thôi. và sự thật thì không phải do ai tạo ra, mà là ở sẵn đó chỉ chờ được khám phá. hãy quên chuyện tên gọi đi làm ơn.