Tôi sợ nhất là mấy bài hát dạy các cháu phải biết nghe lời

Tôi sợ nhất là mấy bài hát dạy các cháu phải biết nghe lời –> “em là em bé ngoan vì biết nghe lời cô giáo”.
Trường học tua đi tua lại cái bài đó mấy chục năm khiến tôi dị ứng lắm. Tôi thấy cực thương những bé nhỏ bị bố mẹ dạy ăn sai cách, để rồi chỉ mới 4, 5 giờ chiều mẹ đã chuẩn bị sẵn bát cơm, bắt con ngồi cạnh cô để ăn cho hết. lý do là vì nó chỉ sợ cô.
Đáng thương cả một xã hội dạy trẻ bằng bạo hành cảm xúc, bạo hành thể chất, và các mẹo tâm lý bệnh hoạn để chúng vâng lời ngoan ngoãn, để sống theo những gì người lớn muốn, để mất khả năng tự suy nghĩ cho mình.
Ừ thì bố mẹ muốn con làm con cừu ngoan để bị xén lông thì cứ bắt con nghe lời nhiều vào.
“Logic” của việc nghe lời là: “Tao lớn hơn mày, nên mày phải nghe”. Cứ lớn là thắng. cái trò gì thế không biết?
Tại sao đến giờ đi vệ sinh cũng phải xin phép, không muốn học cũng phải ngồi nghe, đang buồn ngủ cũng phải dậy để học, ốm nghỉ thì tự chịu trách nhiệm, thầy cô thích nói gì thì nói nhưng không được “đào tạo” để nghe các cháu và quan sát các cháu, tại sao không hiểu bài là một tội, tại sao toàn bộ sự tồn tại bị kiểm soát, tại sao dùng bài kiểm tra để phân loại các cháu, tại sao càng “giỏi” càng có nhiều cơ hội, còn “dốt” thì bị tước cơ hội?
bạn cho thế là bình thường vì bạn quá quen với nó và đã chấp nhận nó.
tôi không chấp nhận. nó là một trong những thứ bất công nhất đã được bình thường hoá bằng cách khoác tấm áo “giáo dục”.
tôi đã từng nghĩ tôi sẽ tham gia giảng dạy ở một trường nào đó trong khi gửi con tôi đi học. nhưng sẽ không bao giờ có ngày ấy. giáo viên chỉ là con tốt bị chỉ huy bởi hệ thống. chẳng có quyền gì nhiều. tôi vốn cứng cổ, nên cũng không định làm tay sai cho những kẻ ngu dốt mà nghĩ mình giỏi giang.
chuyện phân chia trường phái giáo dục đã rồ rồi, các bạn homeschool cũng đang mắc một cái bẫy tương tự: “chà, tôi chọn pp này cho con, không phải pp kia.” có khi cãi nhau nảy lửa về lý thuyết, đánh nhau vỡ đầu khác nào các tôn giáo mù quáng.
chỉ có một sự thật thôi. và sự thật thì không phải do ai tạo ra, mà là ở sẵn đó chỉ chờ được khám phá. hãy quên chuyện tên gọi đi làm ơn.

26 thoughts on “Tôi sợ nhất là mấy bài hát dạy các cháu phải biết nghe lời

 1. Thường thì mỗi status của e mình phải đọc đi đọc lại mấy lần để có thể suy nghĩ những khía cạnh khác nhau của những điều e chia sẻ. Cảm ơn e.

 2. Sự học k nên định hướng bởi hệ thống 9 trị. Bởi nó rất khác mục đích.

  1. à không. đây là mình đã coi như là trong sạch, ko liên quan đến chính trị rồi. mình có nói gì đến chính trị đâu? bạn đang hiểu sang hướng khác. dính vào chính trị thì bẩn nữa, mình ko bàn.

 3. Tớ cũng không chấp nhận nổi 1 nền giáo dục cứ đi theo lối cũ đã hư nát, không bao giờ nhìn ra cái hư hỏng của mình, và không bao giờ chấp nhận cái mới. Cái gọi là giáo dục hiện tại đang đi theo hướng đó. Có rất ít người đi theo hướng khác, và họ gặp phải không ít sự chống đối từ chung quanh. Đa số thành phần chống đối chỉ là chụp mũ chứ cũng chả có đưa ra được chứng cứ nào thuyết phục.

 4. Hì, mình muốn hỏi là ăn sớm tầm 5-6h chiều có lợi hay không hả bạn? Vì bé nhà mình ngủ sớm nên hai mẹ con thường ăn “tối” khá sớm.

  1. ăn mấyh thích hợp v nhà bạn thôi 🙂 ngủ sớm thì ăn sớm, phụ thuộc vào nhu cầu của bé và gia đình.

 5. Vỗ tay độp đônp cho c . Đúng vấn đề e cũng suy nghĩ mỗi lần hát cho con nghe thấy cứ bị sai sai! Nên con e toàn hát về mấy con vật dễ thương và nghe mẹ bịa bài hát thôi. Cả vấn đề truyện cổ tích hôm trc c nói cũng vậy. Từ ngày có con mới thấy nó bị “sai sai” gì đó.

 6. Mỳ Ha Tất cả các chùa Làng Mai của Sư Ông Nhất Hạnh đều ăn tối lúc 5h chiều đó bạn.

 7. Thực ra cũng vì mình đọc cứng ngắc quá, vì thấy Phương viết “chỉ mới 4, 5 giờ chiều…” nên mình bị nghĩ lạc hướng là Phương có ý ko đồng tình việc ăn sớm. Mình có đọc đâu đó về lợi ích của ăn tối sớm, nhưng rất có thể có kiến thức khác mà mình chưa biết chăng nên hỏi lại Phương là vậy.

 8. Mỳ Ha mình ko nói về giờ ăn. mình nói về việc ép con ăn bằng cách dùng cô để doạ con.

 9. Mk hiểu ý b. Nhưng rõ ràng chương trình dạy học luôn gò bó, khuôn khổ và đc dòm ngó chu đáo bởi …

  1. Không biết mình đang làm gì
   Không hiểu mình đang làm gì
   Sợ hãi người khác đánh giá mình …
   Sinh ra các mâu thuẫn và các vấn đề rồi tranh chấp giải quyết các xung đột.
   Khi nghĩ nó k là vấn đề gì cả là thì có vấn đề gì hết

 10. Sun Uc nói đúng hơn, vấn đề là từ mình mà ra! mình phải tỉnh táo xem có vấn đề ko, và sau đó là sửa mình 🙂

 11. Em đang lên kế hoạch rời bỏ dần và hẳn biên chế giáo dục trog vòng 2 năm chị ạ. Mới đi làm 4,5 năm mà thấy nhiều bất cập với ung nhọt lắm rồi c ạ

 12. Ah tớ thấy việc bắt trẻ con nghe lời người lớn đôi khi thể hiện sự bất lực của người lớn trong việc thuyết phục trẻ. Ko thể khiến trẻ theo ý mình nên dùng sức mạnh để ép trẻ nghe theo. Tớ thì đang đau đầu vụ bố mẹ cho trẻ con ra công viên ăn cơm, mỗi thìa là chạy đuổi nhau vài vòng còn Pi nhà tớ cứ đi theo để xin ” miếng, miếng” hix toàn phải bế nó ra xa.

  1. ừ đúng. cũng có bất lực. tóm lại đều do ko hiểu, ko điều chỉnh mong đợi.

 13. Nhờ chị Phương mà em nhận được ra bao nhiêu là thứ. Cảm ơn chị Phương nhé. ❤️

Comments are closed.