Trunking là gì? Tìm hiểu về trunking

Trunking là một thuật ngữ nghe thật lạ lẫm, nhưng trên thực tế, trunking rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ đề cập cụ thể tới thuật ngữ “trunking” và những vấn đề xung quanh nó.
Sự ra đời của thuật ngữ “trunking”
Nếu như bạn từng biết công nghệ radio, thì trunking trong lĩnh vực công nghệ radio được dùng để diễn tả cho đường dây mà thông qua đó có thể truyền đạt được những tín hiệu truyền thông trên nhiều kênh khác nhau, chúng ta có thể nghe được tín hiệu radio là nhờ có đường truyền đó. Gần gũi hơn là ở trên chính thiết bị truyền thông phổ biến nhất trong xã hội hiện đại ngày nay, đó chính là chiếc điện thoại. Trunking trong công nghệ điện thoại được hiểu là sự kết nối hai thiết bị điện thoại từ hai điểm khác nhau, hoặc giữa điện thoại với tổng đài.
Ngày nay, thuật ngữ trunking được sử dụng nhiều với mục đích thể hiện sự kết nối logic và vật lí giữa hai switch đối với công nghệ mạng chuyển mạch, từ đây, các VLAN sẽ đi qua đường dây nối này và hai switch sẽ nhận biết chúng bằng cách gắn số trong quá trình gói tin đi qua.
Khái niệm “trunking”
Trunking trong cách hiểu mới và chính xác nhất hiện nay, có nghĩa là sự kết nối giữa điểm này với điểm kia để các VLAN trên các switch có thể được hỗ trợ và trở nên liên kết với nhau, khái niệm này chỉ đúng trong môi trường chuyển mạch VLAN.
Như đã nói ở trên, trunking thể hiện sự kết nối vật lí và logic, cấu hình trunk trên một đường truyền cáp vật lý sẽ biến nhiều liên kết ảo trở thành liên kết vật lý, để từ đó các VLAN trên các switch nhận được tín hiệu của nhau.
Cách thức thực hiện “trunking”
Trunk được hiểu đơn là “đường trục”, đường truyền kết nối LAN Segment này với LAN Segment kia dựa trên một kĩ thuật, kĩ thuật này gọi nôm na là “trunking”. Để thực hiện kĩ thuật này, thường có hai cách như sau:
Sử dụng trunk port (được hiểu như một trunk tốc độ cao) đóng vai trò là một up-link port, nguyên lí này được thực hiện như đã đề cập ở bên trên.
Tập trung những cổng có tốc độ bình thường lại bằng cách sử dụng switch có chức năng tập trung các cổng, từ đó có thể hỗ trợ tốc độ cao bằng việc tạo nên được một trunk ảo khi gom các cổng này, hay còn gọi là port trunking. 
Hoạt động “trunking” diễn ra như thế nào?
Frame Filtering và Frame Tagging là hai kĩ thuật trunking phổ biến hiện nay. Ngày nay, đường truyền trunking ngày càng được chú trọng phát triển để cải tiến hiệu suất trong quản lí trên đường truyền vật lí bằng việc chu chuyển Frame của các VLAN khác nhau.
Xem thêm bài viết: http://sowitech.com.vn/tin-tuc/cable-ladder-va-nhung-dieu-ban-can-biet.html
Xem bài viết trước: http://www.goctamsudanong.com/news/detail/thong-ke-ve-gia-mang-cap-son-tinh-dien-2073.html